Những ngày mới bước vào nghề dạy học, tôi đã nói với học trò của mình: “Các em ạ, thầy đi dạy cũng là đi học đấy”. Lần đầu nghe thầy nói như thế, đa số học sinh nghĩ rằng tôi chỉ nói cho vui, vì có thể chưa bao giờ có thầy cô nào nói điều này với các em cả. Vậy, tôi học ở các em những gì? Có lẽ cũng không ít đâu. Tôi thường nói thật với học sinh: “Đôi lúc các em có những cử chỉ đẹp hay việc làm tốt, nếu thầy chưa làm được điều đó thì thầy sẽ học ở các em”.
Là giáo viên dạy môn ngữ văn, tôi luôn khuyến khích học sinh làm bài sáng tạo. Những bài viết có nhiều ý tưởng hay, mới mẻ luôn được tôi đánh giá cao và trân trọng. Tôi hay nói với học sinh: “Thực tế kiến thức của thầy cũng có hạn, khi các em đọc nhiều tài liệu tham khảo, biết được kiến thức hay, mới thì thật đáng quý và đó cũng là điều để thầy bổ sung thêm kiến thức cho mình. Đâu phải điều gì thầy cũng biết”. Trong quá trình phân tích thơ, truyện, tôi để các em đặt tít tựa, nhan đề cho văn bản; khi các em có những ý tưởng “độc”, tôi không bao giờ tiếc lời khen và lấy tựa đề ấy đưa vào bài học. Tôi cũng không ngần ngại cho học sinh biết tựa đề của mình để các em hiểu thêm không ngoài mục đích khuyến khích tinh thần xây dựng bài. Có những lúc đặt câu hỏi mà không thấy em nào xung phong, tôi động viên: “Các em cứ mạnh dạn phát biểu đi! Các em nghĩ thế nào thì trả lời như thế. Đúng thì tốt, sai cũng chẳng sao. Nhiều lúc thầy còn sai nữa là. Từ cái sai, thầy trò mình tìm đến cái đúng”. Nói như thế để các em tự tin và dạn dĩ hơn. Cứ như thế giờ học nào cũng sinh động, bớt đi thời gian “chết” và tẻ nhạt.
Trong thời đại của CNTT, việc dạy giáo án điện tử góp phần đổi mới phương pháp dạy học. Vì thế người thầy phải biết vận dụng CNTT trong bài giảng. Hiện nay học sinh rất giỏi vi tính, chính vì thế tôi cũng học tập được những thao tác hiện đại, nhanh chóng trên máy tính từ các em. Có những thao tác tôi còn làm theo kiểu thủ công, các em đã chỉ cho tôi cách làm hiện đại hơn. Lúc đó tôi trở thành người đi học và là “học trò” đột xuất của học trò mình.
Giống như các đồng nghiệp, ngoài chuyên môn, tôi còn dạy học trò mình nhiều điều khác như kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, giáo dục tâm hồn và nhân cách… Bên cạnh đó tôi còn trở thành người bạn của các em để có thêm những giờ học thân thiện, môi trường hợp tác từ hai phía.
Hoàng Thái Hùng (Tân Bình, TP.HCM)

Bình luận (0)