Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để ĐH Cần Thơ phát triển

Tạp Chí Giáo Dục

Đó là chỉ đạo của ông Trần Quốc Trung, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ tại buổi làm việc với Trường ĐH Cần Thơ ngày 12-9-2019.    

Bí thư Thành y Cn Thơ Trn Quc Trung ch đo kết lun ti bui làm vic

Tại buổi làm việc, GS.TS Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ – đã báo cáo với đoàn công tác về hoạt động và thành quả của trường, trong đó có việc trường được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng giai đoạn 2018-2023; được Webometrics xếp thứ 3 trong số các trường ĐH trong nước, thứ 57 trong số các trường ĐH Đông Nam Á ở kỳ xếp hạng tháng 7-2018. Trường được QS Rare Elements (Tổ chức xếp hạng ĐH thế giới) xếp trong nhóm 351 – 400 cơ sở GD ĐH tốt nhất khu vực châu Á năm 2019. Hiện trường đào tạo 79 ngành trình độ ĐH. Quy mô SV ĐH hệ chính quy là 34.244; Hệ vừa làm vừa học là 8.414; Hệ từ xa là 2.861. Đào tạo 48 ngành trình độ thạc sĩ với 2.600 học viên, và 19 ngành tiến sĩ với 328 nghiên cứu sinh. Cán bộ, giảng viên, người lao động của trường gần 2.000 người.

Ông Toàn cũng đưa ra một số kiến nghị, đề xuất để trường được phát triển tốt hơn.

Theo đó, bà Võ Thị Hồng Ánh – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ – cho rằng, đối với kiến nghị được vay vốn ưu đãi để xây khu ký túc xá cho SV, do trường đã có đất, trường có thể nghiên cứu thực hiện xã hội hóa, mời các doanh nghiệp tham gia xây dựng với chi phí phù hợp. Về đề xuất kết hợp TP.Cần Thơ triển khai chương trình đào tạo thạc sĩ nông nghiệp và tham gia kế hoạch đào tạo ngắn hạn cho người lao động, UBND TP ghi nhận và sẽ có buổi làm việc với trường về đề xuất này.

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung biểu dương những thành quả của trường trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Qua đó khẳng định vai trò, vị thế của một trường ĐH lớn và chất lượng ở trong và ngoài nước.

“Trong hướng tới, Đảng ủy và Ban Giám hiệu trường cần tăng cường công tác xây dựng Đảng, phát huy dân chủ, công khai minh bạch, tạo mối đoàn kết trong nội bộ; Tiếp tục bảo đảm chất lượng đào tạo: Đặc biệt, trường cần phối hợp các ban ngành đẩy mạnh công tác GD đạo đức, uốn nắn và xây dựng nhân cách đẹp cho SV, làm tốt công tác chính trị tư tưởng và quản lý chặt SV, phòng chống tệ nạn xã hội, nhất là ma túy. Quan tâm hỗ trợ những SV có hoàn cảnh khó khăn. Cán bộ, giảng viên phải là tấm gương sáng cho SV. Cần trang bị ngoại ngữ cho SV, nghiên cứu đào tạo những ngành mà xã hội thật sự có nhu cầu, không mở chuyên ngành tràn lan, giảm tình trạng SV học xong không có việc làm đúng ngành đào tạo. Cần thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học có tính thực tiễn, có nhu cầu ứng dụng để công trình được chuyển giao vào cuộc sống; trong đó quan tâm thực hiện các đề tài ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần bảo vệ đời sống và sản xuất của gần 20 triệu người dân ĐBSCL”, ông Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhấn mạnh.

Về những kiến nghị của trường, ông Trung giao UBND TP phối hợp trường và các sở ngành liên quan nghiên cứu kiến nghị: ĐH Cần Thơ hợp tác với TP.Cần Thơ xúc tiến, xây dựng và phát triển TP thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao, tập trung tạo ra công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ giống cây trồng, vật nuôi. Sở Tài nguyên môi trường và Sở Xây dựng phối hợp với nhà trường và địa phương điều chỉnh quy hoạch để giao đất cho trường xây dựng hàng rào tại khu II thuộc Dự án bờ kè sông Búng Xáng; Có biện pháp giải tỏa số hộ dân chiếm đất của trường tại khu Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng thủy sản công nghệ cao tại Q.Cái Răng. Về giải phóng mặt bằng và cấp quyền sử dụng đất cho cán bộ trong khu tập thể, trường cần hoàn thành mặt bằng và các thủ tục pháp lý trình UBND TP xem xét và giải quyết.

Bài, ảnh: Đan Phưng

 

Bình luận (0)