|
Hầu hết các đường giao thông nông thôn ở Củ Chi đều được trải nhựa và bê tông hóa (ảnh chụp trên đường Hồ Văn Tắng, đoạn qua xã Tân Phú Trung)
|
Mặc dù là huyện cách xa trung tâm thành phố nhưng hệ thống đường giao thông nông thôn ở Củ Chi được xây dựng rất bài bản. Hầu hết các tuyến đường giao thông chính đến các xã đã được nâng cấp, trải nhựa và bê tông hóa. Điều này góp phần kéo giảm tình trạng tai nạn giao thông ở nông thôn đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Đường, cầu cùng “lột xác”
Nằm ở cửa ngõ Tây Bắc, tiếp giáp với các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Long An và có đường Xuyên Á (quốc lộ 22) chạy qua nên huyện Củ Chi được xác định là vùng kinh tế quan trọng của TP.HCM. Do đó, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng qua địa bàn huyện rất cao. Trong khi đó hệ thống cầu, đường chưa đáp ứng được tình hình thực tế. Vì vậy, từ nhiều năm qua, chiến lược phát triển hệ thống giao thông luôn được các ngành chức năng quan tâm đầu tư, nâng cấp.
Hiện nay, các trục đường chính như quốc lộ 22, hương lộ 2, liên tỉnh lộ 15, tỉnh lộ 6, 7, 8, 9 và 240 tuyến đường giao thông nông thôn đã được nâng cấp bê tông nhựa nóng. Những con đường nắng bụi, mưa lầy trước đây đã nhường chỗ cho lớp nhựa đường phẳng lì, thẳng tắp với hàng cây xanh rợp bóng bên đường.
Chạy xe trên đường tỉnh lộ 8 từ cầu vượt Củ Chi lưu thông về hướng Bình Dương, chúng tôi ghi nhận những đường nhánh như: Nguyễn Văn Ơn, Nguyễn Thị Triệu, Trần Văn Chẩm, Cây Bài, Láng The… đều được trải nhựa đường láng bóng, rộng thênh thang. Trao đổi với chúng tôi, chú Lê Văn Út, người dân xã Tân Thạnh Tây vui mừng: “Lúc trước đường sá đi lại khó khăn, còn bây giờ người dân đi đường không phải sợ khói, bụi nữa”.
Không những hệ thống đường bộ được nâng cấp, mở rộng mà nhiều cây cầu cũng được xây mới, sửa chữa để phục vụ nhu cầu lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân. Trong đó, việc xây dựng và đưa vào sử dụng 10 cây cầu trên trục đường tỉnh lộ 9, cầu Phú Cường và cầu Rạch Tra bắc qua sông Rạch Tra đã giải quyết được triệt để vấn đề tải trọng khi xe lưu thông qua khu vực này. Trước đây, cầu Rạch Tra chỉ cho xe tải trọng 5 tấn đi qua từng chiếc một và đi một chiều, bây giờ đã được xây mới với 4 làn xe, tải trọng 10 tấn thì dòng xe cứ thế bon bon chạy.
“Trước kia, mỗi khi chạy xe qua cầu Rạch Tra cũ không những mệt mỏi vì xếp hàng dài đợi chờ tới lượt mà còn lo sợ do cây cầu bị rung, lắc nữa. Nhưng giờ thì thoải mái và an tâm lưu thông với cây cầu mới này rồi”, anh Lê Văn Hiền, tài xế xe tải chở hàng trên đường này cho biết.
“Đòn bẩy” phát triển kinh tế
Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống xe buýt nội thành (Củ Chi – Bến Thành, Củ Chi – Chợ Lớn), liên quận, huyện (Củ Chi – Tân Xuân, Hóc Môn, Củ Chi – quận 12, Củ Chi – Chợ Thủ, Bình Dương)… đã góp phần giải quyết nhu cầu đi lại, buôn bán, vận chuyển hàng hóa một cách hữu hiệu, tiết kiệm cho người dân vùng nông thôn.
Hiện nay, huyện Củ Chi đã hoàn tất việc bê tông, nhựa hóa cho 215km đường giao thông nông thôn ở 21 xã, thị trấn. Và là huyện có hệ thống đường giao thông nông thôn phát triển mạnh nhất so với các quận, huyện ngoại thành khác trên địa bàn thành phố. Điều này không những giúp người dân đi lại thuận lợi mà còn đánh thức tiềm năng kinh tế địa phương. Đặc biệt là các xã nằm trong chương trình xây dựng mô hình nông thôn mới.
Thực tế cho thấy, từ khi hệ thống đường giao thông phát triển thì các công ty, xí nghiệp thành lập trên địa bàn huyện Củ Chi tăng nhanh về số lượng. Các làng nghề, các vùng chuyên canh cây ăn trái với du lịch sinh thái đều có những bước phát triển riêng biệt. “Bên cạnh cơ chế chính sách thì việc hạ tầng giao thông thuận lợi là một trong những điều kiện mà các doanh nghiệp quyết định đầu tư hay là không. Nếu đường sá mà lầy lội, đi lại khó khăn thì chẳng có ai dám bỏ tiền để đầu tư cả”, ông Cao Văn Thanh, người dân ấp 1 xã Tân Thông Hội chia sẻ.
Có thể nói, chính sự thay đổi về diện mạo giao thông một cách tích cực như hiện nay mà Củ Chi đã hạn chế được tai nạn giao thông xảy ra. Bên cạnh đó, rút ngắn khoảng cách, thời gian vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn, thu hút các nhà đầu tư về khu vực nông thôn. Đồng thời, góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết vấn đề lao động tại địa phương, thu hẹp khoảng cách phân hóa giàu nghèo và xóa bỏ rào cản giữa thành thị với nông thôn.
Bài, ảnh: Hoàng thuận
| Trao đổi với chúng tôi, chú Lê Văn Út, người dân xã Tân Thạnh Tây vui mừng: “Lúc trước đường sá đi lại khó khăn, còn bây giờ người dân đi đường không phải sợ khói, bụi nữa”. |


Bình luận (0)