Mặc dù đã qua rằm tháng giêng, nhịp sống đã trở lại bình thường nhưng tình hình kinh doanh buôn bán ở các khu chợ trên địa bàn TP.Đà Nẵng hiện vẫn khá trầm. Theo ghi nhận của phóng viên, trong khi lượng hàng cung khá dồi dào thì sức mua lại bình thường nên giá cả các mặt hàng thực phẩm được bình ổn, thậm chí một số mặt hàng rau củ quả rẻ hơn so với cùng thời điểm của các năm trước. Ý thức phòng chống Covid-19 được các tiểu thương và người dân nêu cao…
Tiểu thương chợ Cồn, Đà Nẵng đeo khẩu trang phòng dịch. Ảnh: P.Lệ
Sức mua hàng hóa chậm
Là một trong những địa phương không có ca mắc Covid-19 trong đợt dịch lần thứ 3 bùng phát dịp Tết Nguyên đán năm nay, cũng không có nhiều biến động lớn từ nhu cầu thị trường du lịch nên nhìn chung những ngày qua, tình hình kinh doanh buôn bán tại Đà Nẵng khá bình ổn, nhu cầu tiêu thụ có phần chậm, nhất là ở các chợ, siêu thị. Tại chợ Cồn – một trong những ngôi chợ lớn nằm tại trung tâm TP.Đà Nẵng, thường thu hút lớn lượng khách du lịch tham quan và mua sắm những ngày qua khá bình lặng.
Ông Nguyễn Đắc Hùng – Trưởng ban Quản lý chợ Cồn – cho biết: “Chợ là một trong những điểm đến của du khách nên trước tình hình dịch Covid-19, khách quốc tế không đến Đà Nẵng, theo đó lượng người đến mua sắm ít so với các năm trước. Các mặt hàng phục vụ khách du lịch khá ế ẩm. Riêng các mặt hàng thực phẩm thì sức mua của người dân cũng chậm”.
Tương tự, sức mua tại chợ đầu mối Hòa Cường cũng giảm hẳn so với các năm trước. Bà Đặng Thị Hoa – một tiểu thương bán rau củ quả – chia sẻ: “Sau Tết, sức mua hàng hóa rất chậm. Giá cả rau quả rẻ hơn so với các năm trước. Ví dụ như mướp đắng quê chỉ tầm 15 ngàn/kg (năm trước khoảng 25 đến 35 ngàn đồng), rau cải mỗi bó 5 ngàn đồng… Lượng rau củ quả sau Tết rất dồi dào nên giá cả không đắt đỏ. Mặt khác trước tình hình dịch bệnh, việc buôn bán giao thương giữa nhà vườn, tiểu thương và người tiêu dùng đều trong tâm lý sẻ chia khó khăn nên tương đối dễ chịu”.
HTX rau sạch Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) – một trong những địa điểm cung cấp rau dồi dào giúp bình ổn giá sau Tết. Ảnh: P.Lệ
Ông Diệp Hoàng Thông Anh – Trưởng ban Quản lý chợ đầu mối Hòa Cường – thông tin, so với các năm trước, nguồn cung năm nay dồi dào nhưng sức mua hàng hóa lại giảm khoảng 1/3. Nguyên nhân một phần do không có khách du lịch quốc tế, khách nội địa cũng ít. Thông thường, các năm trước, mỗi ngày nhập về tầm 300 tấn rau củ quả các loại, nay sức mua giảm nên chỉ nhập tầm 200 tấn.
Chống Covid-19 từ cổng chợ, siêu thị
Ngay từ đầu năm, cùng với các sở ngành, khu dân cư khác trên địa bàn TP, các chợ, siêu thị đã khẩn trương kích hoạt cơ chế phòng chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Đắc Hùng cho biết, suốt thời gian qua, công tác phòng chống Covid-19 ở chợ Cồn rất được chú trọng. Chợ thường xuyên thông tin, tuyên truyền chống dịch qua loa phát thanh, thực hiện thông điệp 5K, trang bị đầy đủ nước rửa tay, sát khuẩn tại cổng chợ. Lực lượng bảo vệ cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương và người dân đeo khẩu trang đảm bảo an toàn, sát khuẩn tay trước khi vào chợ. Trước đó, những ngày áp Tết, Hội Liên hiệp Phụ nữ Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng cũng đã tổ chức phát động Chương trình phụ nữ chợ chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng năm 2021 tại chợ Cồn nên các tiểu thương luôn nêu cao ý thức trong việc này.
Tại chợ đầu mối Hòa Cường, ông Diệp Hoàng Thông Anh cũng cho biết, sau Tết, công tác phòng dịch được thực hiện rất nghiêm túc. Các tiểu thương đều được truyền thông nhắc nhở đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt hàng ngày và thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và người đi chợ. Phải khai báo trung thực lịch sử đi lại và tình trạng sức khỏe để Ban quản lý chợ kịp thời phối hợp với các đơn vị y tế xử lý, hướng dẫn khi cần. Không chỉ thế, người dân đến chợ cũng rất ý thức, so với các năm trước người dân đi chợ mỗi ngày để mua thực phẩm thì nay việc đi chợ được thực hiện vài ngày một lần để tránh tiếp xúc nơi đông người.
Tại siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, ông Phan Thống – Giám đốc siêu thị – chia sẻ, siêu thị thực hiện vệ sinh khử khuẩn hàng ngày; yêu cầu nhân viên và khách hàng đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, đo thân nhiệt khi vào siêu thị, không tập trung đông người một chỗ. Đặc biệt, nhân viên thường xuyên khai báo y tế, khai báo lịch trình đi lại nếu có việc đi ra ngoài TP. Siêu thị cũng đã thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm và thực hiện ký cam kết phòng chống Covid-19 theo yêu cầu của ngành y tế.
Phan Lệ
Bình luận (0)