Y tế - Văn hóaVăn hóa nghệ thuật

Sau ánh đèn sân khấu: Kỳ cuối: Khát khao trở lại sàn diễn…

Tạp Chí Giáo Dục

Nghệ sĩ Thanh Thế trong căn phòng trọ ở Q.11
Gần 60 năm gắn bó với sân khấu tuồng cổ, lòng yêu nghề của nghệ sĩ Thanh Thế vẫn trọn vẹn như ngày nào. Sau cơn bệnh thập tử nhất sinh, niềm mong mỏi lớn nhất của bà là có thể trở lại sàn diễn để tri ân khán giả đã giúp đỡ mình trong cơn hoạn nạn.
Tài không đợi tuổi
Đến khu nhà trọ nằm cạnh chùa Giác Hoằng, đường Lý Nam Đế, P.7, Q.11 hỏi nghệ sĩ Thanh Thế, mọi người ở đây đều tận tình chỉ dẫn lối đi lên phòng trọ của bà. Hình ảnh người nghệ sĩ với khuôn mặt hiền lành, phúc hậu ấy có lẽ đã quen thuộc với xóm lao động nghèo này. Nhắc đến Sân khấu Tuồng cổ Nam bộ những năm cuối thập niên 1960 không thể không nhắc đến tên tuổi của nữ nghệ sĩ Thanh Thế. Là một trong những học trò xuất sắc của cố nghệ sĩ tài danh Minh Tơ, nghệ sĩ Thanh Thế không phụ lòng thầy khi bà đã tạo được một dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả. Đọng lại trong lòng công chúng là cô đào Thanh Thế với giọng hát ngọt lịm và những động tác múa điêu luyện. Lên 10 tuổi, bà đã gia nhập đoàn Đồng Ấu Minh Tơ. Được cố nghệ sĩ Minh Tơ tận tình truyền nghề và tin tưởng nên ngay sau đó bà đã có thể tự tin bước lên sân khấu biểu diễn cùng các nghệ sĩ gạo cội lúc bấy giờ.
Trong căn phòng trọ chưa đầy 10m2, nghệ sĩ Thanh Thế chậm rãi kể về những kỷ niệm thời ấu thơ: “Tôi còn nhớ năm mình 4 tuổi, khi thấy má hát vai Giả Thị trong tuồng Ngũ Vân Thiệu bị thương, tôi coi má diễn mà ngồi khóc một hồi lâu. Đêm đó, ba tôi dỗ mãi tôi mới chịu nín rồi đi ngủ. Lòng yêu nghề trong tôi được ảnh hưởng từ ba má nhiều lắm”. Năm 16 tuổi, nghệ sĩ Thanh Thế đã trở thành đào hát chính của đoàn Đồng Ấu Minh Tơ. Cô bé non nớt thường đi theo chân mẹ trong gánh hát ngày nào đã trở thành cô đào trụ cột, những đêm diễn có sự xuất hiện của nghệ sĩ Thanh Thế đều rất đông khán giả. Nhiều người không ngần ngại mua vé chợ đen để được xem bà diễn. “Hồi đó, nhiều khi ghé một tiệm ăn ven đường, đến lúc ăn xong tôi gọi chủ quán để tính tiền thì đã có người tính trước đó cho mình mà lặng lẽ không nói với tôi một lời nào. Ra đường, nhiều người nhận ra tôi, chạy lại hỏi khi nào tôi sẽ hát tuồng mới. Những điều hạnh phúc vô giá đó chẳng tiền bạc nào mua nổi”, bà kể lại.
Trong sự nghiệp của mình, nữ nghệ sĩ Thanh Thế đã có những vai hát để đời như: Điêu Thuyền, Hàn Tố Mai, Thần Nữ, Bàng Quý Phi, Đào Tam Xuân, Lý Thần Phi, Mạnh Lệ Quân, Chung Vô Diệm, Dương Quý Phi, Chiêu Quân… Cuộc đời sau ánh đèn sân khấu của bà những năm tháng đó tuy vất vả nhưng đầy niềm vui. Hạnh phúc càng được nhân lên khi bà tìm được người chia sẻ là nghệ sĩ Bửu Truyện. Nổi tiếng lại xinh đẹp và hiền hậu nên cô đào Thanh Thế luôn được nhiều người hâm mộ, muốn được sánh đôi cùng nhưng bà quyết định chọn nghệ sĩ Bửu Truyện, mặc cho gia đình ngăn cản. “Ngày xưa, mỗi lần tôi và ông ấy muốn hẹn hò cũng gian khổ lắm vì bị gia đình phản đối quá chừng. Cưới nhau về, bữa đói bữa no nhưng tôi chưa bao giờ hối hận khi quyết định đến với ổng”, bà vui vẻ nói.
Quả thật, cặp đôi đào kép Thanh Thế – Bửu Truyện đã chiếm được cảm tình của khán giả lúc bấy giờ bởi lòng yêu nghề, sự cống hiến hết mình vì nghệ thuật của họ. Năm 1999, nghệ sĩ Bửu Truyện qua đời, căn nhà của hai vợ chồng cũng bán đi để xoay xở nợ nần. Các con bà cũng theo đuổi con đường nghệ thuật nhưng cuộc sống cũng khó khăn trăm bề.
“Lửa” nghề chưa tắt
Gần bước qua cái tuổi thất thập cổ lai hy, cô đào Thanh Thế nổi tiếng một thời của Sân khấu Tuồng cổ Nam bộ vẫn giữ được lòng nhiệt huyết với nghề, mong muốn được truyền đạt những kinh nghiệm cho thế hệ trẻ. Mỗi khi có cơ hội được đứng trên sân khấu, bà đều vui vẻ nhận lời mà không cần dò hỏi thù lao bao nhiêu.
Trong một đêm diễn vào tháng 3-2014, nghệ sĩ Thanh Thế buộc phải nhập viện vì bị khó thở. Chia sẻ về quá trình chiến đấu với “tử thần”, nghệ sĩ Thanh Thế cho biết: “Đối với tôi, đó là khoảng thời gian thật sự khó khăn. Nhận được sự giúp đỡ của nhiều người mà tôi nghẹn ngào không biết nói sao cả. Bệnh tim của tôi không thể chữa khỏi, phải sống chung với nó và vui vẻ chấp nhận vậy. Xung quanh tôi có con cháu, có đồng nghiệp nên đã giúp tôi lạc quan lên rất nhiều”. Sân khấu tuồng cổ đã đi qua những ngày hoàng kim. Việc đưa sân khấu tuồng cổ đến với khán giả là tâm nguyện của rất nhiều nghệ sĩ tâm huyết, nhất là đối với những người gạo cội như bà.
Bài, ảnh: Yên Hà
“Ba lần nhập viện, tôi nghĩ mình đã ra đi nhưng may mắn mỉm cười khi xung quanh tôi có nhiều người tốt. Mong ông bà, tổ nghiệp phù hộ cho tôi có thể được hội ngộ và tri ân cùng khán giả. Tôi mong tuồng cổ không bị lãng quên giữa nhịp sống hiện đại này”, nghệ sĩ Thanh Thế không giấu được niềm trăn trở. 
 

Bình luận (0)