Ngày 28.11, Hội Y tế công cộng VN tổ chức hội nghị thường niên tại Hà Nội, GS-TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học – Công nghệ – Đào tạo Bộ Y tế, cho biết khoảng 70 – 80% thực phẩm từ động vật có rủi ro về kháng sinh do có dư lượng kháng sinh hoặc đã từng sử dụng kháng sinh trong quá trình chăn nuôi.
Hiện đã xuất hiện những chủng vi khuẩn kháng kháng sinh, làm giảm hiệu quả điều trị. Sử dụng thực phẩm có tồn dư kháng sinh là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này. Ông Khẩn cũng cho rằng, rủi ro về an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề trọng tâm thuộc lĩnh vực sức khỏe cộng đồng được nghiên cứu để có thêm các cơ sở cảnh báo và giải pháp khắc phục.
Các rủi ro về an toàn thực phẩm bao gồm: tình trạng nhiễm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng từ thực phẩm; do dư lượng hóa chất trong nông nghiệp; hormone tăng trưởng; phụ gia cấm và các chất độc tự nhiên trong thực phẩm.
Theo TNO
Bình luận (0)