Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Cẩn trọng ăn uống khi bị đầy hơi

Tạp Chí Giáo Dục

Đầy hơi có thể do ăn quá nhanh, ăn quá nhiều hoặc ăn một số loại thực phẩm giàu chất xơ gây ra sự tích tụ khí trong đường tiêu hóa.
Người hay bị đầy hơi nên hạn chế ăn kẹo và các chất ngọt – Ảnh: Shutterstock
Đầy hơi thường không nghiêm trọng, nhưng gây khó chịu. Nếu đầy hơi xảy ra thường xuyên thì cần phải lưu tâm. Một số loại thực phẩm sau có thể dẫn đến đầy hơi.
Các loại đậu: Tuy là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh do rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng các loại đậu, đặc biệt đậu lăng chứa hàm lượng chất xơ khá cao, có tên gọi raffinose, khi ăn với số lượng lớn có thể gây hiện tượng hình thành khí. Để tránh khí dư thừa, nên ăn với số lượng vừa phải và nhai từ từ.
Bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn: Các loại rau xanh này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa nên chúng là nhóm thực phẩm tuyệt vời của chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhóm rau họ cải cũng có nhiều chất raffinose, gây ra khí và đầy hơi.
Đồ uống có ga: Nước giải khát và bia có thể gây cảm giác cồng kềnh bởi khi uống chúng, bạn nuốt vào bụng một lượng không khí khá cao. Có thể sau khi uống xong, bạn sẽ ợ hơi, nhưng sau đó sẽ cảm thấy sình bụng trở lại. Nhai kẹo cao su, ngậm kẹo cứng và ăn hoặc uống quá nhanh cũng có thể dẫn đến tình trạng tương tự.
Ăn nhiều chất béo: Tiêu thụ quá nhiều chất béo cũng có thể gây chướng bụng. Chất béo làm chậm tốc độ dạ dày đẩy thức ăn vào ruột non. Vì vậy, nếu ăn một bữa ăn có lượng dầu mỡ lớn có thể gây khổ sở cho dạ dày.
Chất ngọt: Sorbitol, mannitol và xylitol khiến bạn cảm thấy đầy bụng vì khó tiêu do chúng lên men trong đường tiêu hóa. Các loại đường được sử dụng trong kẹo cao su không đường và kẹo cũng là những thực phẩm nằm trong nhóm gây đầy hơi.
Sản phẩm sữa: Với những người không có khả năng dung nạp lactose, có thể khó chịu và đầy hơi khi uống hay ăn các sản phẩm từ sữa. Để tránh tình trạng này, nên chuyển qua uống sữa lactose-free để giúp giảm bớt các triệu chứng đầy hơi.
Các loại ngũ cốc: Đây là thực phẩm được khuyến cáo tốt cho sức khỏe do giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Nhưng sợi cùng với tinh bột có thể gây nên cảm giác cồng kềnh nếu ăn quá nhiều.
Hạ Yên (TNO)

 

Bình luận (0)