Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Chặn ung thư gan bằng vitamin B3

Tạp Chí Giáo Dục

Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cancer Cell cho thấy chế độ ăn uống giàu nicotinamide riboside, chất chiết xuất từ vitamin B3, giúp ngăn chặn khối u ở gan phát triển.

Quả bơ giàu vitamin B3 – Ảnh: Minh Khôi
Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư quốc gia Tây Ban Nha tạo ra lứa chuột bộc phát các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) như ở con người, đồng thời cho chúng một chế độ ăn uống giàu riboside nicotinamide.
Kết quả là chế độ ăn chứa chiết xuất từ vitamin B3 giúp ngăn chặn bệnh HCC khởi phát ngay từ giai đoạn đầu. Nhóm nghiên cứu nhận thấy riboside nicotinamide còn có tác dụng chữa trị những con chuột đã phát bệnh.
Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất trên thế giới và dạng ung thư gan phổ biến và nguy hiểm nhất là ung thư biểu mô tế bào gan HCC, vốn không có nhiều sự lựa chọn trong điều trị.
Những thực phẩm giàu vitamin B3 là thịt gà, thịt bò, cá, ngũ cốc, đậu phộng, quả bơ, cà chua, cà rốt, bông cải xanh, khoai lang, măng tây…  
Mai Duyên
(TNO)


Hãy đánh giá bài viết này!

Số điểm trung bình của bài viết (số sao) / 5.

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá

Bạn đã đánh giá bài viết này hữu ích!

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội

Bình luận (0)