Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Giảm cân sau Tết

Tạp Chí Giáo Dục

Tập thể dục là biện pháp giảm cân và chăm sóc sức khỏe (ảnh chụp tại Công viên Gia Định ngày 10-3-2015)
“Cả năm có mấy ngày Tết thì việc gì phải kiêng khem cho khổ…”, với tâm lý này, nhiều người đã “thả phanh” trong việc ăn uống. Nhưng sau mỗi cái Tết thì vấn đề tăng cân, béo phì và kéo theo đó là những biến đổi về sức khỏe lại trở thành nỗi ám ảnh không chỉ của chị em phụ nữ mà cả các đấng mày râu.
Ăn đủ thứ…
Trong những ngày Tết mâm cỗ của gia đình nào cũng thấy xuất hiện bóng dáng của những loại thức ăn giàu chất đạm, chất béo như thịt, giò, chả, đồ chiên, xào… nhưng lại thiếu rau xanh. Bánh, kẹo đi đến đâu cũng có, buồn lại tí tách mấy cái cho vui nhưng ít ai nghĩ rằng đó lại là một trong những thủ phạm làm cho cơ thể bị tăng cân, béo phì. Chị Nguyễn Hà Phương (30 tuổi, ngụ Gò Vấp) than thở: “Được nghỉ có mấy ngày Tết mà tăng cân vù vù, âm thầm bước chân lên bàn cân thì tăng tận 3kg. Còn ông xã thì nhìn phát tướng nhất là cái bụng to lên bất thường, có lẽ vì đến nhà nào ngồi vào bàn nhậu cũng có đủ loại đồ ăn giàu chất béo mà không thể thiếu mấy lon bia, nước ngọt…”. Cuộc sống sinh hoạt bị xáo trộn, thức khuya dậy muộn, lười vận động trong những ngày Tết đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của nhiều người. Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày chỉ cần dư thừa 750 kcal không được tiêu hao thì sau hơn 10 ngày đã có thể tăng thêm 1kg. Như vậy chỉ cần 1 miếng bánh chưng chiên hay 1 lon nước ngọt là có thể khiến mỡ thừa tích lũy trong cơ thể. Chính vì vậy sau mỗi mùa Tết các trung tâm dinh dưỡng lại quá tải người đến khám và tư vấn. Một số người cảm thấy mất tự tin về vóc dáng nhưng cũng có một số người thì mắc các vấn đề về sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, rối loạn mỡ máu, huyết áp tăng… BS.CK1 Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) cho biết: “Chất bột đường là thành phần cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể (60-65%), nếu thiếu đường sẽ làm hạ đường huyết. Hai cơ quan cần đường để hoạt động là não và cơ sẽ bị đình trệ. Thịt thường chứa nhiều chất béo động vật dù là thịt nạc nên nếu ăn nhiều thịt sẽ làm gia tăng chất béo thu nhận cho cơ thể”. Chính vì sự mất cân đối trong khẩu phần ăn mỗi ngày là nguyên nhân gây nên những rắc rối về sức khỏe kéo theo đó là sự dư thừa mỡ khiến cho nhiều chị em mất tự tin vì vóc dáng quá khổ của mình sau mỗi dịp Tết.
Nguyên tắc “vàng” để giảm cân
Việc vận động thường xuyên cũng là một nguyên tắc quan trọng trong việc dọn dẹp mỡ thừa. Việc tập luyện cần được duy trì hàng ngày, tối thiểu 30 phút mỗi ngày với các môn thể thao phù hợp. Để tiêu hao năng lượng sau kỳ nghỉ Tết có thể tăng mức vận động về cả cường độ và thời gian tập luyện. Tuy nhiên, cần chú ý cân đối giữa việc tập luyện và tình trạng sức khỏe của bản thân để đạt hiệu quả.
Với tâm lý nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau kỳ nghỉ Tết nhiều chị em đã áp dụng những cách giảm cân cấp tốc mà bất chấp đến sức khỏe. BS. Thủy chia sẻ: “Để giảm cân cần áp dụng những biện pháp khoa học, an toàn, đảm bảo sức khỏe tránh sử dụng những biện pháp như dùng thuốc xổ, nhịn ăn, ăn không đủ chất… để rồi “lãnh đủ” hậu quả về sau. Nếu giảm cân bằng phương pháp ăn kiêng nóng vội thì sẽ cắt giảm quá mức năng lượng cung cấp hàng ngày cho cơ thể khiến cho cơ thể mệt mỏi, uể oải… Đối với những người muốn giảm cân gấp việc ăn kiêng thường mắc rất nhiều sai lầm, việc ăn thiếu chất có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và bệnh tật, đôi khi phải nhập viện vì suy nhược, thiếu máu hoặc hôn mê do tăng hoặc giảm đường huyết, hạ canxi…”. BS. Thủy nhấn mạnh: “Trong điều trị thừa cân, béo phì ăn kiêng là biện pháp bắt buộc để giảm cân. Nhưng dù có giảm cân hay không vẫn cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để học tập và làm việc”. Để việc giảm cân, giữ dáng được hiệu quả và an toàn, BS. Thủy khuyến cáo: “Cần tăng cường ăn các loại rau, củ, trái cây ít ngọt như thanh long, bưởi, củ sắn, cóc, ổi, mận, táo, lê… để cung cấp nước, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất cần thiết. Các thực phẩm nhiều đường tinh như chè, chocolate, bánh ngọt, nước ngọt, kem… cần hạn chế. Thực phẩm nhiều chất béo là thịt mỡ, da, óc heo, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, thức ăn quay, chiên xào… càng ăn ít càng tốt. Bên cạnh đó nên tăng cường việc chế biến thức ăn theo kiểu hấp, luộc sẽ ít mất chất dinh dưỡng đồng thời hạn chế chất béo. Để giảm cân hiệu quả có một mẹo nhỏ rất hữu ích là khi ngồi vào bàn ăn, hãy ăn trái cây hay tô canh rau, dĩa bầu luộc trước cho no sau đó mới ăn cơm với thịt, cá. Có thể chia nhỏ thành nhiều bữa ăn sẽ tốt hơn là dồn vào bữa lớn chính. Bên cạnh đó cà phê cũng giúp tăng đường huyết, giảm cảm giác đói cồn cào nên có thể dùng 1 ly cà phê vào buổi sáng hay sau giấc ngủ trưa nếu không bị tác dụng phụ”.
Bài, ảnh: Nghiêm Quế
Tăng cường ăn rau xanh
BS. Thủy nhấn mạnh: “Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia mỗi ngày chúng ta nên ăn khoảng 300g rau và 200g trái cây các loại. Như vậy phối hợp một loại rau lá, rau củ với 2-3 loại trái cây với nhiều màu sắc, nhiều chất dinh dưỡng trong một ngày sẽ giúp bổ sung đầy đủ các vi chất cần thiết cho sức khỏe”.
 
 

Bình luận (0)