Hội nhậpThế giới 24h

Doanh nghiệp Mỹ mong muốn hợp tác với Việt Nam phòng chống COVID-19

Tạp Chí Giáo Dục

Quan chức Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Mỹ cho rằng, Việt Nam ứng phó COVID-19 thành công nhờ hệ thống y tế công mạnh mẽ cùng cách tiếp cận toàn diện của chính phủ. Trong khi đó, giới doanh nghiệp Mỹ ủng hộ nỗ lực chống COVID-19 và mong muốn hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.
Đại sứ Hà Kim Ngọc toạ đàm trực tuyến với các doanh nghiệp Mỹ.
Chống dịch toàn diện
Ngày 15.4, Tiến sĩ Barbara Marston, Trưởng nhóm đặc trách quốc tế về COVID-19 của CDC và Tiến sĩ John MacArthur, Giám đốc CDC Đông Nam Á tại Thái Lan, đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với báo giới về COVID-19 và sự hợp tác của CDC Mỹ với các nước trong khu vực để chống lại đại dịch này.
Tiến sĩ MacArthur cho biết, năm 2020 thực sự là một năm quan trọng khi chính phủ Việt Nam và chính phủ Mỹ đang kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó y tế là một phần cực kỳ quan trọng trong hợp tác song phương đang diễn ra. 
“Chúng tôi có một văn phòng tương đối lớn về các vấn đề liên quan đến sức khoẻ, bao gồm cả HIV/AIDS và an ninh y tế toàn cầu. Và vì vậy tôi nghĩ rằng hợp tác (Việt-Mỹ) về an ninh y tế toàn cầu thực sự bắt đầu vào khoảng thời gian đầu đến giữa những năm 2000, khi dịch cúm gia cầm hoành hành” – ông MacArthur nói. Do Việt Nam lúc đó là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi cúm gia cầm, nên CDC Mỹ đã tăng cường hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam để làm việc trong các lĩnh vực quan trọng như giám sát, củng cố phòng thí nghiệm và phát triển lại chương trình đào tạo dịch tễ học.
Tiến sĩ MacArthur cho biết, trong thời điểm hiện tại, đội ngũ nhân viên CDC ở Hà Nội làm việc rất chặt chẽ với Bộ Y tế Việt Nam về nhiều khía cạnh để ứng phó dịch COVID-19, bao gồm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực giám sát, phân tích dữ liệu, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, đi thực tế cơ sở, khảo sát, điều tra, truy tìm tiếp xúc.
“Trong các cuộc trao đổi với đồng nghiệp CDC ở Hà Nội, tôi thấy một điều là hệ thống y tế công của Việt Nam rất mạnh. Chính phủ ở cấp cao nhất đã nghiêm túc và thực sự áp dụng cách tiếp cận toàn diện từ trung ương đến địa phương để ứng phó dịch bệnh. Tôi nghĩ đó là lý do vì sao chúng ta đang thấy những thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19” tiến sĩ MacArthur – nói.
Trong khi đó, tiến sĩ Barbara Marston cho rằng, có nhiều yếu tố giúp Việt Nam có ít ca mắc COVID-19, trong đó chắc chắn liên quan đến cách ứng phó. Bà Marston cho hay, Việt Nam đã có phản ứng rất mạnh mẽ để chống dịch. Bà cũng hoan nghênh sự hợp tác của Việt Nam và Mỹ trong phòng chống COVID-19.
Doanh nghiệp Mỹ mong muốn hợp tác đầu tư tại Việt Nam
Trước đó, ngày 14.4 (giờ Mỹ), tại Washington DC, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có buổi trao đổi trực tuyến với Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU) Peter Tichansky và đại diện cấp cao của 40 doanh nghiệp lớn của Mỹ đến từ nhiều lĩnh vực chủ chốt như năng lượng, y tế, dược phẩm, công nghệ, phát triển hạ tầng, hàng tiêu dùng, nông nghiệp, giáo dục, tư vấn đầu tư…
Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, dù dịch COVID-19 đang gây ra nhiều khó khăn, thách thức, quan hệ Việt Nam – Mỹ vẫn tiếp tục được thúc đẩy và đạt các kết quả tích cực trên các mặt. Trong lĩnh vực kinh tế – thương mại, hai nước thường xuyên tham vấn để duy trì đà phát triển của quan hệ thương mại hiện nay. Đặc biệt hợp tác y tế đã trở thành một điểm sáng của quan hệ Việt Nam – Mỹ. Hai nước đã tăng cường hợp tác giữa các cấp để cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ năng lực cùng đối phó với dịch COVID-19. Hiện Việt Nam đang hợp tác sản xuất các sản phẩm bảo hộ và một số thiết bị y tế để cung cấp cho phía Mỹ.
Đại diện các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19 ở trong nước và các nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc tế cùng đối phó với đại dịch. Ông David Shear, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và một số đại diện hoan nghênh các kết quả hợp tác hai nước trong lĩnh vực y tế và phòng chống COVID-19. Ông Sean Mulvaney, đại diện tập đoàn P&G, khẳng định ủng hộ mạnh mẽ các hành động quyết liệt cũng như cách tiếp cận cân bằng giữa chống dịch và phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam.
Bên cạnh việc giải đáp các quan tâm, Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng đề nghị các doanh nghiệp thành viên BCIU tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công tác chống dịch COVID-19 và nắm bắt cơ hội mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, công nghệ, kinh tế số.
Riêng trong lĩnh vực y tế, Đại sứ đề nghị các tập đoàn lớn của Mỹ như Medtronic, Gilead, Bayer đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong sản xuất các trang thiết bị y tế, nhất là máy thở, và chia sẻ thông tin về quá trình nghiên cứu, thử nghiệm vaccine, thuốc điều trị các dịch bệnh. Đại sứ cũng đề nghị các tập đoàn công nghệ như Google tham gia tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 và chia sẻ các công nghệ liên quan trong giám sát sự lây lan của dịch bệnh.
KHÁNH MINH (theo laodong)

Bình luận (0)