Mì Quảng là món ăn dân dã nhưng rất nổi tiếng của miền Trung. Từ các hàng rong, vỉa hè đến nhà hàng sang trọng, món mì Quảng xuất hiện với nhiều biến tấu, mang đến những hương vị và cảm xúc khó quên.
Ngày nay, mì Quảng đa dạng với mì gà, bò, sườn, tôm thịt chả sứa hay thập cẩm… Tô mì Quảng ngon mắt được bày ra trước mặt, với những cọng mì to bản, miếng thịt ba chỉ và sườn heo, thêm con tôm, quả trứng cút. Màu vàng đỏ của các nguyên liệu xen kẽ màu xanh của rau thơm, bên trên lại có nhúm đậu phộng rang khiến thực khách chưa ăn đã thấy ngon.
Tô mì Quảng với tôm, ba chỉ, trứng cút, rau thơm, miếng bánh tráng ăn kèm. |
Cách làm món này khá cầu kỳ. Sợi mì làm loại gạo không dẻo, hàm lượng bột cao nhưng phải đảm bảo độ kết dính, được ngâm ít nhất trong vòng một giờ, sau đó cho vào cối xay mịn, tráng thành những lá mì mỏng, xếp chống lên nhau và thái sợi. Lá mì không được dẻo quá hay tơi vì khi trộn lên mà cọng mì bị gẫy thì món ăn sẽ không còn hấp dẫn nữa.
Nước dùng được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau tùy theo loại mì mà thực khách muốn dùng. Về rau sống đúng kiểu mì Quảng, gồm 9 loại: cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá đỗ, rau răm, ngò rí với hành hoa thái nhỏ… trộn lẫn với bắp chuối xắt mỏng. Có lẽ vì thế mà mì Quảng ăn không bị ngán hay cảm giác khô dù ít nước dùng.
Khác với phở Hà Nội hay bún Huế, mì Quảng chỉ dùng một chút nước. Mì có độ đậm đặc của tôm giã nhuyễn và những nguyên liệu đặc trưng vừa đủ độ béo, đậm và ngọt, thêm miếng bánh tráng nướng giòn, chút chanh tươi và trái ớt xanh. Tất cả tạo nên hương vị đậm đà, mang dấu ấn của ẩm thực miền Trung.
Đến Đà Nẵng, vào buổi sáng, mì Quảng được bán ở rất nhiều nơi từ vỉa hè, hàng quán, tới chợ… với giá chỉ 15.000 đồng một tô. Còn nếu muốn ăn mì Quảng vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, nhất là buổi tối, bạn có thể ghé những tiệm mì có thương hiệu như Mì Quảng Bà Lữ, Mì Quảng Bích, Mì Quảng Bà Vị, Mì Quảng 1A… với giá 20.000 – 30.000 đồng một tô.
Má Lúm/ VNE
Bình luận (0)