Sự kiện giáo dụcTin tức

TP.HCM: Nhiều thí sinh đạt điểm 10 tại kỳ thi tốt nghiệp

Tạp Chí Giáo Dục

Chiều 16-6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014.

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay toàn thành phố đạt tỷ lệ 97,95%, trong đó hệ THPT là 99,56 % (tăng 0,6% so với năm 2013), hệ GDTX là 86,63% (tăng gần 1% so với năm 2013). Tỷ lệ này đã bao gồm cả điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm trung bình lớp 12 năm học 2013-2014.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay Sở không tính số trường có kết quả thi tốt nghiệp đạt 100%. Kết quả đánh giá chất lượng đào tạo của từng trường sẽ được tính bằng hiệu suất đào tạo nhằm đánh giá đúng thực chất đào tạo của trường, hạn chế tình trạng một số trường không cho học sinh có học lực yếu thi tốt nghiệp. Theo đó:
Hiệu suất đào tạo =
Số học sinh tốt nghiệp THPT
Tổng số học sinh đầu vào lớp 10 + học sinh chuyển đến – học sinh chuyển đi
 
Về kết quả cụ thể của hệ giáo dục THPT: Môn văn đạt tỷ lệ 95,1%, Vật lý 80,46 %, Lịch sử 84,26%, Toán 89,43%, Hóa 94,65%, Địa lý 85,47%, Sinh 82,50%. Đặc biệt, rất nhiều thí sinh của hệ THPT có kết quả điểm môn thi rất cao. Môn Hóa có 3.735 em, tiếng Anh có 2.065 em, Vật lý có 731 em, Sinh có 82,50 em  và cao nhất là môn Toán có 8.059 em đạt điểm 10. Kỳ thi tốt nghiệp năm nay TP.HCM có 2 thủ khoa tốt nghiệp hệ THPT là em Phùng Duy An (SBD 670017) và em Nguyễn Thị Ái Trâm (SBD 671129) Trường THPT dân lập Nguyễn Khuyến cùng đạt 39 điểm; 2 thủ khoa hệ GDTX là em Nguyễn Ngọc Quyên Quyên (TTGDTX Q.10) và Vũ Thị Phương Trinh (hệ GDTX trường THPT Nguyễn Trung Trực) cùng đạt 38 điểm.
Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết: Tuy là năm đầu thực hiện đổi mới từ khâu tổ chức và cách ra đề thi nhưng các thí sinh tại TP.HCM đã làm đúng yêu cầu của của các môn thi tự luận. môn Văn có 38 em đạt điểm 9, môn Sử có 39 em đạt điểm 9.5, mức điểm cao nhất của hội đồng chấm thi cho các môn Văn, Sử. Tuy nhiên, dù đã tập huấn và nhắc nhở nhưng nhiều thí sinh vẫn phạm lỗi ở bài thi trắc nghiệm. Nhiều em tô sai mã đề, tô bằng bút bi (thay vì bằng bút chì theo đúng quy định), tô 2 đáp án buộc máy phải chấm lại hoặc bị loại do phạm quy. Những lỗi này đa số rơi vào các thí sinh tự do của hệ GDTX, bảo lưu kết quả thi tốt nghiệp THPT từ kỳ thi trước.
Từ ngày 16 đến ngày 22-6, thí sinh có thể nộp đơn xin chấm phúc khảo mà không bị hạn chế số môn và cũng không phải đóng lệ phí cho bất cứ môn thi phúc khảo nào. Thí sinh có thể lấy mẫu đơn phúc khảo trên website của Sở (phòng khảo thí và kiểm định chất lượng) hoặc tại hoặc đến trường THPT mình đã học để xin và nộp tại đây. Ông Đạt cũng cho biết một vài thay đổi với cách lấy điểm phúc khảo thi năm nay. Theo đó, với môn văn, nếu chấm phúc khảo tăng giảm 1 điểm thì mới được công nhận điểm mới, dưới 1 điểm thì giữ nguyên điểm cũ. Ở các môn còn lại chỉ cần tăng hay giảm 0,5 điểm thì lấy điểm phúc khảo. Riêng với các môn trắc nghiệm, điểm được lấy sau cùng sẽ là điểm chấm phúc khảo. Thời gian công bố kết quả phúc khảo là sau 10 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo (dự kiến là ngày 27-6).
Ngọc Anh

Bình luận (0)