Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn TP đã xuất hiện 7 chùm ca bệnh trong trường học.
Trong 7 chùm ca bệnh, có tới 4 chùm ca liên quan đến bệnh thủy đậu, 2 chùm ca bệnh tay chân miệng và 1 chùm ca bệnh quai bị. Đáng lưu ý, các chùm ca bệnh này đều xuất hiện ở các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn.
Cụ thể, các chùm ca bệnh thủy đậu xuất hiện ở cả 2 khối mầm non và tiểu học gồm: Trường MN chuyên biệt Tuổi Ngọc, Trường THS Nguyễn Đình Chiểu (Q.Bình Thạnh), Trường TH Nguyễn Du (Q.12) và Trường TH Lương Thế Vinh (Q.1). Các chùm ca bệnh tay chân miệng xuất hiện ở khối mầm non như Trường MN Sơn Ca và MN Họa My 3 (Q.5); chùm ca bệnh quai bị xuất hiện ở Trường TH Trần Quốc Toản (Q.5).
Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP, ngay sau khi phát hiện chùm ca bệnh ở trường học, ngành y tế đã phối hợp với ngành giáo dục kịp thời cách ly những học sinh bị bệnh, thực hiện tổng vệ sinh lớp học và truyền thông cho ban giám hiệu nhà trường, phụ huynh học sinh về bệnh liên quan. Đến nay, tại các trường học này không ghi nhận thêm ca mắc mới nào.
Hiện nay, ngành y tế thành phố đang phối hợp với các trường học thực hiện giám sát ca bệnh hàng ngày. Ngành y tế sẽ tăng cường giám sát bệnh truyền nhiễm trong trường học, đặc biệt là thủy đậu, tay chân miệng, cúm… đến hết năm học. Trong đó, lưu ý các trường hợp học sinh nghỉ học và phát hiện trẻ bệnh tại trường; đồng thời thực hiện nghiêm túc báo cáo ca bệnh truyền nhiễm cho các trung tâm y tế để kịp thời phát hiện và xử lý ổ dịch. Các biện pháp truyền thông phòng bệnh cũng sẽ được tăng cường thực hiện.
Liên quan đến tình hình các dịch bệnh theo mùa trên địa bàn thành phố, trong 3 tháng đầu năm, toàn thành phố ghi nhận gần 3.000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết nhập viện, tăng gần 43% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó có 2 trường hợp tử vong tại Q.3 và Bình Tân; có 1.155 ca mắc tay chân miệng, giảm 18,5% so với cùng kỳ, không có trường hợp tử vong.
Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, số lượng người mắc bệnh sốt xuất huyết cao hơn so với cùng kỳ năm 2014 là do mùa dịch kéo dài. Tuy nhiên, hiện dịch bệnh này đang giảm dần, xấp xỉ với số lượng mắc của năm 2014. Các bệnh truyền nhiễm khác tương đối ổn định.
H.T

Bình luận (0)