Nhịp cầu sư phạmNhịp sống học đường

Mở ngành sư phạm tiểu học phải có cam kết đầu ra

Tạp Chí Giáo Dục

Vừa qua, Bộ GD-ĐT có văn bản “Hướng dẫn đào tạo ngành sư phạm tiểu học trình độ TCCN” gửi các sở GD-ĐT. Theo đó, Bộ GD-ĐT đề nghị các sở tham mưu UBND tỉnh/thành quy hoạch đội ngũ giáo viên tiểu học theo hướng phù hợp với nhu cầu sử dụng của địa phương, xem xét việc mở ngành và chỉ đạo các trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm tiểu học trình độ TCCN phải căn cứ vào nhu cầu sử dụng giáo viên trình độ này của địa phương và điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục. Cụ thể, địa phương nào có nhu cầu tuyển dụng có thể phối hợp với một số địa phương khác nơi đang thừa giáo viên để tuyển dụng. Cơ sở nào đào tạo giáo viên tiểu học trình độ TCCN theo nhu cầu sử dụng của các địa phương khác thì phải có hợp đồng đào tạo với cơ quan có thẩm quyền sử dụng các giáo viên này của địa phương đó.
Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, quy định này dựa trên nhu cầu tuyển dụng giáo viên tiểu học trình độ TCCN của nhiều địa phương đã báo cáo về bộ và thực tế tuyển sinh, mở ngành sư phạm tiểu học trình độ TCCN hiện nay. Trước đó, trong tháng 7-2013, bộ cũng đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục tạm dừng xem xét hồ sơ đăng ký mở ngành đào tạo mới thuộc khối ngành khoa học GD-ĐT giáo viên ở trình độ ĐH, CĐ. Việc dừng mở ngành mới nhằm phục vụ việc rà soát, thống kê và quy hoạch mạng lưới các cơ sở đào tạo sư phạm trong cả nước.
Được biết, mặc dù Bộ GD-ĐT cho rằng cả nước còn thiếu khoảng 27.000 giáo viên nhưng các địa phương lại cho biết hầu hết các nơi đều thừa. Học sinh – sinh viên ngành sư phạm ra trường không tìm được việc.
TTX

Bình luận (0)