Sự kiện giáo dụcTin tức

Sữa bột Tam Lộc liệu có vào TP.HCM?

Tạp Chí Giáo Dục

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Phố sữa Nguyễn Thông (Q.3, TP.HCM) là một trong những nơi tụ tập nhiều loại sữa trôi nổiGần đây, dư luận vô cùng hoang mang trước việc có trên 1.250 trẻ em ở Trung Quốc mắc bệnh sỏi tuyến tiết niệu sau khi uống sữa bột Tam Lộc, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong. Trước tình hình này, ngày 15-9, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành yêu cầu đẩy mạnh kiểm tra các sản phẩm sữa.

Triển khai phòng ngừa

Tại TP.HCM, chiều 16-9, TS-BS Lê Trường Giang – Phó giám đốc Sở Y tế TP cho rằng: “Sữa bột Tam Lộc (Trung Quốc) nói riêng và sữa bột Trung Quốc nói chung ít xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt là khu vực TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Vì sữa Trung Quốc nếu vào Việt Nam thường không đi theo đường chính ngạch mà chủ yếu là nhập lậu…”.

Tuy nhiên để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, Sở Y tế sẽ thành lập đoàn thanh tra đi kiểm tra các cơ sở kinh doanh sữa trên địa bàn thành phố. Đoàn thanh tra không chỉ kiểm tra mặt hàng sữa bột Tam Lộc mà sẽ kiểm tra tất cả các loại sữa trôi nổi trên thị trường. Và khi phát hiện ra những loại sữa không nhãn mác, không xuất xứ rõ ràng, không được bảo quản theo đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thì ngay lập tức tịch thu tiêu hủy. Về lâu dài, đoàn kiểm tra cũng đi kiểm tra những cơ sở sản xuất sữa. Qua đó, kiểm tra việc nhập khẩu hàng có đảm bảo VSATTP, hóa đơn nhập hàng. Và kiểm tra cả những loại sữa có nhãn mác đang bày bán trên thị trường.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng có văn bản đề nghị Chi cục Quản lý thị trường thành phố, UBND quận, huyện tăng cường quản lý đối với những cơ sở kinh doanh mặt hàng sữa. Sắp tới, Sở Y tế cũng sẽ làm việc với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP đề nghị họ kiểm soát chặt chẽ những người chăn nuôi bò sữa. “Nông dân Trung Quốc có thể bỏ chất Melamine vào sữa để tăng chất đạm thì nông dân Việt Nam cũng có thể nghĩ ra “chiêu” này”, TS-BS Lê Trường Giang nhấn mạnh.

Cảnh giác với những sản phẩm làm từ sữa bột

Những năm gần đây người tiêu dùng có xu hướng chọn những sản phẩm có nhãn mác, có xuất xứ rõ ràng. Theo đó, “thị trường sữa trôi nổi, không nhãn mác ngày càng bị thu hẹp”, TS-BS Lê Trường Giang khẳng định.

Song, trong thời buổi vật giá leo thang, đặc biệt là giá sữa (có nhãn mác, xuất xứ) tăng từng ngày thì một bộ phận dân nghèo vẫn phải sử dụng sữa rẻ tiền (nhất là sữa không nhãn mác) cho trẻ uống. Sở Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không nên cho trẻ uống loại sữa này.

Mặc dù thị trường sữa không nhãn mác đang bị thu hẹp nhưng không phải không có “đất sống”. Mặt hàng này thường được các cơ sở sản xuất bánh ngọt, bánh flan, sữa chua… mua về làm nguyên liệu. Dù rằng, mức độ nguy hiểm khi ăn những bánh ngọt, sữa chua được làm từ sữa bột trôi nổi không bằng uống sữa trực tiếp nhưng về lâu dài vẫn gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.n

Bài & ảnh: Kim Anh

Bình luận (0)