Sự kiện giáo dụcTin tức

Bộ Y tế đã chấp nhận ngưỡng melamine trong thực phẩm

Tạp Chí Giáo Dục

Các thùng sữa tươi nguyên chất nhãn hiệu YiLi nhiễm melamine do Công ty TNHH Kim Ấn, ở Q. Phú Nhuận, TP HCM phân phối. 
Ảnh: Tiền Phong

Ngày 12/12, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 38/2008/QĐ-BYT về “Quy định mức giới hạn tối đa của melamin nhiễm chéo trong thực phẩm”. Bộ Y tế đã chấp nhận ngưỡng melamine trong thực phẩm dành cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi không vượt quá 1mg/kg thực phẩm; các loại thực phẩm khác không vượt quá 2,5mg/kg thực phẩm.
Giới hạn này sẽ được thay đổi khi có cơ sở khoa học về độc tính của melamine và các chất liên quan được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) công bố bổ sung.
Bộ Y tế cũng nêu rõ quyết định mức giới hạn tối đa của melamine nhiễm chéo trong thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu; Không áp dụng với bất kỳ trường hợp nào cố ý cho melamin vào thực phẩm; Áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất- nhập khẩu thực phẩm tại Việt Nam.
Quy định của Bộ Y tế cũng nói rõ: “nhiễm chéo” là ô nhiễm không chủ định, trực tiếp hoặc gián tiếp vào sản phẩm thực phẩm từ môi trường, dụng cụ, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Bộ Y tế vẫn khẳng định, nghiêm cấm việc cố ý cho melamine vào thực phẩm dưới bát kỳ hình thức nào, ở
bất kỳ hàm lượng nào.
Như vậy, sau nhiều khẳng định không chấp nhận melamine trong thực phẩm, chỉ khi WHO đưa ra ngưỡng mức hấp thụ hàng ngày có thể chịu được (TID) là 0,2mg melamine/1kg trọng lượng cơ thể thì Bộ Y tế Việt Nam mới dám chấp nhận ngưỡng melamien trong thực phẩm.
Trước khi đưa ra quyết định này, điều mà Bộ Y tế Việt Nam quan ngại là nếu ban hành ngưỡng melamine trong thực phẩm thì một số doanh nghiệp sẽ cố tình cho melamine vào thực phẩm, nhất là đối với các doanh nghiệp thuộc nước có chung đường biên giới với Việt Nam.
Lệ Hà (vietnamnet.vn)

 

Bình luận (0)