Sự kiện giáo dụcTin tức

18% dân số chịu tác động của việc tăng viện phí

Tạp Chí Giáo Dục

Từ 1-6, Thông tư 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT có hiệu lực thi hành. Theo đó có khoảng 50 bệnh viện (BV) hạng đặc biệt, hạng 1 thuộc Bộ Y tế và các bộ, ngành sẽ điều chỉnh tăng giá viện phí với người chưa có thẻ BHYT. Đối với các BV thuộc địa phương quản lý và các BV do bộ, ngành khác quản lý từ hạng 2 trở xuống, UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh quy định mức giá và thời điểm thực hiện. Tuy nhiên đến hết năm 2017 phải thực hiện mức giá này trên cả nước.

Theo lộ trình, 30 tỉnh sẽ thực hiện tăng giá viện phí vào tháng 8 tới, 15 tỉnh thực hiện vào tháng 10 và 18 tỉnh thực hiện vào tháng 12. Hà Nội sẽ thực hiện trong tháng 8, còn TP.HCM sẽ thực hiện vào tháng 10.

So với giá dịch vụ KCB hiện đang áp dụng cho người không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT khi tăng từ 1-6 có tính thêm chi phí tiền lương (bao gồm cả phụ cấp đặc thù theo Quyết định 73/QĐ-TTg), thì tổng chi phí khi KCB với người tự chi trả ước tăng trung bình khoảng 10%. Song với người có thẻ BHYT, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội (đã được Nhà nước mua thẻ BHYT) thì việc tăng viện phí theo Thông tư 02 sẽ không ảnh hưởng.

Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, hiện cả nước có 81,7% dân số với gần 76 triệu người đã có thẻ BHYT. Như vậy, còn khoảng 18% dân số chưa tham gia BHYT sẽ chịu tác động của việc điều chỉnh giá viện phí này.

L.Thùy

Bình luận (0)