Sự kiện giáo dụcTin tức

Quản lý thức ăn đường phố bằng luật

Tạp Chí Giáo Dục

Sáng 10-11 Quốc hội đã nghe đại diện Chính phủ trình dự thảo Luật An toàn thực phẩm (ATTP) và Luật Người khuyết tật.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã trình bày tờ trình về dự thảo Luật ATTP.
Dự thảo luật gồm 11 chương, 62 điều. So với Pháp lệnh năm 2003, dự thảo luật quy định rộng hơn, bao quát hơn và cụ thể hơn các hoạt động trong lĩnh vực ATTP.
Bên cạnh các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP, điều kiện đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cụ thể, phân định rõ ràng với từng nhóm sản phẩm.
Dự thảo cũng quy định một nội dung hoàn toàn mới là điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố. “Đây là một loại hình đặc thù cần được quản lý bằng những điều kiện, biện pháp riêng”, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu nhấn mạnh.
Đặc biệt, trong dự thảo luật có một mục riêng quy định về điều kiện bảo đảm an toàn đối với thức ăn đường phố. Cũng theo dự luật, Bộ trưởng Bộ Y tế có trách nhiệm giúp Chính phủ thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về VSATTP và chịu trách nhiệm về độ an toàn của thực phẩm đối với sức khỏe nhân dân.
Về quản lý thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng dự thảo luật cần có quy định theo nguyên tắc phân cấp mạnh cho chính quyền địa phương và giao Chính phủ quy định cụ thể trách nhiệm của UBND các cấp trong việc ban hành quy định quản lý, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố…
O.V

Bình luận (0)