Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Ngộ độc thực phẩm: SOS!

Tạp Chí Giáo Dục

Năm 2023, cc ghi nhn 125 v ng đc thc phm (NĐTP) làm hơn 2.100 ngưi mc và 28 ngưi t vong. T đu năm đến nay, cc ghi nhn hàng chc v NĐTP vi c ngàn ngưi phi nhp vin, trong đó có nhiu trưng hp tiên lưng xu…


Mt hc sinh  TP.HCM b ng đc thc phm đưc điu tr ti Bnh vin Nhi đng 2

Nhiu hc sinh nhp vin vì… hàng rong trưc cng trưng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Do đó, nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách thì nguy cơ xảy ra NĐTP là rất cao. Và hàng rong đích thực là mối nguy cho sức khỏe của người tiêu dùng. Nhưng vì 1.001 lý do mà nhiều người vẫn chọn hàng rong, nhất là các em học sinh.

Chỉ trong mấy ngày đầu tháng 5, tại TP.HCM đã xảy ra 6 vụ NĐTP tại trường học. Và tất cả các vụ NĐTP đều có liên quan đến hàng rong. Cụ thể, ngày 4-5, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận 2 trường hợp có triệu chứng NĐTP. Một trường hợp là nam 9 tuổi (học sinh Trường Tiểu học Đặng Trần Côn, Q.4). Trưa 3-5, gia đình ghi nhận bé sốt cao, ói liên tục nên đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2; trường hợp thứ 2 là một học sinh nữ 11 tuổi đang học tại Trường Tiểu học Linh Chiểu, TP.Thủ Đức. Tối 3-5, bé đau bụng quanh rốn, ói 3 lần. Ngày 4-5, bé tiếp tục ói thức ăn và dịch xanh 5 lần nên gia đình chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 2.

Sau khi điều tra dịch tễ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM xác định, tại Trường Tiểu học Đặng Trần Côn ghi nhận 6 học sinh có các triệu chứng liên quan như ói, tiêu chảy, đau bụng đều học lớp 3/1. Các trường hợp này có cùng một nguồn lây là thức ăn vặt do trẻ tự mua trước cổng trường.

Trước đó, ngày 2-5, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức) cũng tiếp nhận 15 trường hợp từ 7-11 tuổi là học sinh tại 4 trường tiểu học trên địa bàn (gồm: Trường Thạnh Mỹ Lợi – 9 em, Trường Bình Trưng Đông – 4 em, Trường Nguyễn Văn Trỗi – 1 em và Trường Lương Thế Vinh – 1 em) bị NĐTP. Theo đó, các em có triệu chứng nôn ói, chóng mặt sau khi ăn sáng với món cơm cuộn được mua trước cổng trường.

Cùng “thủ phạm” là hàng rong, đầu tháng 4 và cuối tháng 3 vừa qua, tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra nhiều vụ NĐTP. Cụ thể, sáng 5-4, sau khi ăn các món cơm gà, bánh mì gà xé và bánh mì ốp la tại một quán trước cổng trường, 37 học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Trường và Trường THCS Trần Hưng Đạo xuất hiện các triệu chứng NĐTP nên được đưa đến bệnh viện. 

Ngày 30-3, Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang tiếp nhận bệnh nhân P.H.A. (học sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi) do NĐTP. Trước đó, ngày 29-3, em đã ăn cơm gà và mì Ý gà mua của người bán hàng rong gần trường.

Không chỉ A., mà tại Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi còn có khoảng 10 học sinh khác cũng bị NĐTP phải nhập viện điều trị do ăn thức ăn mua trước cổng trường.

Cũng tại TP.Nha Trang, tháng 3 vừa qua có 368 người dân và du khách bị NĐTP sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh (số 10 Bà Triệu).

Ngày 30-4 vừa qua, gần 670 người ở Đồng Nai đã bị NĐTP do ăn bánh mì tại tiệm bánh Cô Băng (TP.Long Khánh). Trung bình mỗi ngày tiệm bánh này bán khoảng 1.000 ổ bánh mì.

Thc phm bn bt mãi không hết

Sở dĩ hàng rong gây NĐTP nhiều như vậy là do điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm kém, quá trình bảo quản thực phẩm không đúng quy định… Nhưng phần lớn là do nguồn nguyên liệu không được sạch. Với mức giá rẻ như cho, chỉ 10-20 ngàn đồng một hộp thức ăn, chưa kể nhiều người bán còn tặng kèm đồ chơi, nước uống, đồ dùng học tập (như bút chì, tẩy/gôm…) thì làm sao có được nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Và thực tế cho thấy, lực lượng chức năng liên tục bắt giữ các lô thực phẩm hôi thối, không có hóa đơn chứng từ…

Mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3 – Cục QLTT TP.HCM phối hợp cùng Đội 7 Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an TP và Công an phường Bình Chiểu, TP.Thủ Đức kiểm tra điểm kinh doanh hàng hóa tại phường Bình Chiểu. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 7.800kg thực phẩm đông lạnh các loại là nội tạng động vật không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ghi ngày sản xuất, không ghi hạn sử dụng, không thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa đúng theo quy định. Trị giá hàng hóa vi phạm là 558,3 triệu đồng căn cứ giá niêm yết trên sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo, để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh NĐTP, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, người dân cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện ăn chín, uống chín.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị NĐTP phải đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện. Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị NĐTP và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh…

Tối 5-5, Đội QLTT số 4 – Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan số 1 và Chi cục Hải Quan cửa khẩu Móng Cái tiến hành khám xe ô tô tải biển kiểm soát 14C-358.95 đang dừng đỗ tại lề đường phía trước cổng Trường Tiểu học Ninh Dương, TP.Móng Cái. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 1.870kg xúc xích, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, được đóng trong các bao tải và đang trong tình trạng chảy nước, có dấu hiệu hư hỏng. Lái xe là ông N.Đ.H. khai, mua gom toàn bộ số xúc xích trên, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và đang tập kết để đưa vào nội địa tiêu thụ.

Ngày 4-5, Đội QLTT số 1 – Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra hộ kinh doanh P.T.H.P. (phường Tân Lập, TP.Thái Nguyên). Qua đó phát hiện tại đây đang bày bán 110kg chân gà nhập lậu. Toàn bộ số hàng hóa trên nhãn gốc có dòng chữ bằng tiếng Nga, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; không có hóa đơn chứng từ; không có tên địa chỉ của tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm nhập khẩu và phân phối hàng hóa…

Ngày 3-5, Đội QLTT số 11 – Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Đội 7 PC03 – Công an Hà Nội kiểm tra hộ kinh doanh thực phẩm tại xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang kinh doanh 1.520kg thực phẩm là nầm lợn, lườn vịt, đùi vịt các loại. Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của số thực phẩm trên…

Có thể nói, vấn nạn thực phẩm bẩn chưa có hồi kết. Bởi cứ mỗi lần lực lượng chức năng ra quân là đều bắt được hàng tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, thậm chí là thực phẩm bốc mùi hôi thối. Những loại thực phẩm này sẽ được phù phép thành các món ăn bắt mắt tại các quán nhậu vỉa hè, lề đường, hàng rong trước cổng trường…

Thùy Linh

 

Bình luận (0)