Đến vùng đất Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) vào dịp cuối năm kéo dài đến rằm tháng giêng âm lịch, nơi đâu cũng toàn một màu hồng cam rực rỡ, từ những mảnh vườn kéo dài mênh mông cho đến các kênh rạch và vô từng nhà người dân. Vào mùa thu hoạch, quýt hồng được tiểu thương mang về chất thành đống to trước mỗi nhà rồi phân loại vô thùng xốp chuyển ra các chợ trong và ngoài tỉnh bán cho bà con chưng, cúng vào dịp đón mừng năm mới. Cảnh nhộn nhịp người mua, kẻ bán trên bến dưới thuyền; người hái, người vận chuyển, từ vườn này sang vườn khác, từ xóm này qua xóm khác diễn ra từ sáng sớm cho đến nửa khuya.
“Vương quốc” quýt hồng Lai Vung nằm ven bờ sông Hậu với nhiều kênh rạch mang lại phù sa màu mỡ. Quýt hồng có vị ngọt hơi chua, được các nhà nông nơi đây áp dụng khoa học kỹ thuật, chăm sóc kỹ để cây cho ra trái sai và to, sắc màu tươi đẹp để bán được giá cao. Ngoài việc trồng để bán, nhiều nhà nông còn dành riêng các vườn quýt hồng chín đầy cây phục vụ cho du khách trong và ngoài nước thưởng lãm đặc sản phương Nam hiền hòa của vùng đất “chín rồng”.
Huỳnh Mỹ Thuận
Bình luận (0)