Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Tuyển sinh lớp 10 tại Cần Thơ: Học sinh được tăng từ 2 lên 5 nguyện vọng

Tạp Chí Giáo Dục

Ngày 14-5, ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác tuyển sinh đầu cấp, công tác hè và chuẩn bị cơ sở vật chất – các điều kiện cho năm học mới.

Tại đây, đại diện Sở GD-ĐT Cần Thơ cho biết, về công tác tuyển sinh đầu cấp, các trường trên địa bàn TP tuyển sinh 100% trẻ vào lớp 1 và lớp 6. Đối với lớp 10, để khắc phục tình trạng HS đạt điểm thi cao mà không trúng tuyển vào trường THPT công lập (do các năm trước HS chỉ có 2 nguyện vọng khi đăng ký), năm nay HS được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng. Trong đó, nguyện vọng 1 là Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (nếu HS đáp ứng đủ điều kiện dự thi theo quy định); Nguyện vọng 2 và 3 là 2 trường THPT công lập trên địa bàn quận, huyện mà HS tốt nghiệp THCS hoặc Trường THPT Thực hành Sư phạm (ĐH Cần Thơ); Nguyện vọng 4 và 5 là 2 trường THPT công lập bất kỳ trên địa bàn TP.Cần Thơ. HS tốt nghiệp THCS ngoài địa bàn TP.Cần Thơ có thể đăng ký tối đa 2 nguyện vọng là Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng và Trường THPT Thực hành Sư phạm. Theo dự kiến, tổng số HS lớp 9 tuyển sinh vào lớp 10 là 15.000 HS, trong đó 14.860 HS học trên địa bàn TP, còn lại là HS ngoài TP. Dự kiến các trường THPT công lập tuyển sinh 75% HS tốt nghiệp THCS.

Tại cuộc họp, đại diện một số phòng GD-ĐT quận, huyện cho biết, một bộ phận HS tốt nghiệp THCS nhưng không thi tuyển vào lớp 10 mà đăng ký học trung cấp chuyên nghiệp.

Đối với công tác chuẩn bị cho năm học 2018-2019, ngoài một số công trình trường học xây dựng chậm tiến độ khó có thể đưa vào sử dụng đầu năm học, khó khăn lớn nhất là thiếu giáo viên (GV). Đơn cử huyện Phong Điền thiếu 31 GV mầm non; Q.Bình Thủy thiếu 70 GV…

Ông Nguyễn Văn Tâm – Trưởng phòng GD-ĐT Q.Thốt Nốt – cho biết: “Chương trình GD phổ thông mới, tiếng Anh và tin học là 2 môn bắt buộc. Q.Thốt Nốt hiện thiếu 7 GV tiếng Anh dạy tiểu học. Ngoài ra, UBND TP nên xem xét cân đối ngân sách để trang bị thiết bị dạy học cho các trường vì chương trình GD phổ thông mới không thể triển khai tốt nếu không có các thiết bị tương ứng”.

Về vấn đề thiếu GV, bà Trần Hồng Thắm – Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ – cho biết: “GV mầm non thiếu rất nhiều do việc phân bố biên chế của Sở Nội vụ chưa tách ra từng cấp học, trong khi GV THCS lại dôi dư nhưng không phân được cho ngành mầm non. Chúng tôi sẽ căn cứ theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT để tham mưu UBND TP tìm biện pháp giải quyết tình trạng thừa – thiếu GV”.

Phát biểu chỉ đạo, ông Lê Văn Tâm đề nghị Sở GD-ĐT Cần Thơ nghiên cứu phương án để thực hiện chủ trương tinh giản biên chế như: chọn những trường có điều kiện để thực hiện tự chủ tài chính. Một số trường mầm non, mẫu giáo có thể tự hạch toán kinh tế như ngành y tế đã làm tại một số bệnh viện. Về phía các quận, huyện phải có văn bản trình UBND TP để hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng trường lớp, cố gắng đưa vào sử dụng cho năm học mới. Đối với việc tăng cường trang thiết bị cho chương trình GD phổ thông mới, các quận, huyện rà soát, lập kế hoạch để Sở GD-ĐT trình HĐND TP thông qua. Còn tình trạng thiếu GV tiếng Anh, nếu nguồn lực Nhà nước chưa đủ có thể thực hiện xã hội hóa… Ngoài ra các trường trung cấp cần cung cấp thông tin đến những HS không thi tuyển sinh lớp 10 để các em chọn nghề học phù hợp.

“Riêng đối với công tác hè, các ban ngành, nhất là Đoàn Thanh niên, phải tham gia cùng ngành GD tổ chức nhiều hoạt động vui chơi bổ ích, thu hút HS, cố gắng ngăn chặn, phòng ngừa, không để HS “dính” vào game, tệ nạn xã hội hoặc vi phạm pháp luật”, ông Tâm nhấn mạnh.

Đ.Phưng

 

Bình luận (0)