Các chuyên gia khẳng định rằng việc sở hữu chứng chỉ hoặc bằng cấp về nghệ thuật ẩm thực không chỉ là bước đệm vững chắc cho những ai muốn thăng tiến trong ngành công nghiệp thực phẩm và khách sạn tại Mỹ. Những tấm bằng này không chỉ giúp sinh viên dễ dàng tìm kiếm việc làm tại các nhà hàng, mà còn mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn khác…
Giáo dục ẩm thực có thể giúp đỡ sinh viên phát triển sự nghiệp tại Mỹ
Từ việc làm việc tại khách sạn, câu lạc bộ, sân vận động thể thao, đến việc phát triển công thức nấu ăn cho sách dạy nấu ăn hoặc tạp chí. Thậm chí, sinh viên còn có thể trở thành giáo viên dạy nấu ăn hoặc đầu bếp riêng, tạo dựng cho mình một sự nghiệp đa dạng và phong phú.
Bà Michelle Zuppe, giáo sư nghệ thuật ẩm thực và quản lý khách sạn tại Brookdale Community College ở New Jersey, cho biết: “Việc trở thành một đầu bếp không chỉ là một danh hiệu mà sinh viên thực sự cần trình độ học vấn đi kèm”.
Sau đây là những điều mà các sinh viên tương lai nên biết về việc theo đuổi ngành giáo dục ẩm thực.
Các loại hình giáo dục ẩm thực
Một số chương trình được xây dựng tại các trường cao đẳng cộng đồng hoặc các cơ sở giáo dục bốn năm, nơi sinh viên có thể lấy bằng liên kết, cử nhân hoặc thạc sĩ về nghệ thuật ẩm thực hoặc các lĩnh vực liên quan đến thực phẩm khác.
“So với bằng liên kết, đào tạo trình độ cử nhân đi sâu hơn nhiều không chỉ vào các phần kỹ thuật và kỹ năng, mà còn vào bối cảnh học thuật phong phú đó”, ông Jason Evans, Trưởng khoa Đổi mới và Công nghệ Thực phẩm tại Đại học Johnson & Wales ở Rhode Island cho biết.
Các chương trình khác không cấp bằng và tập trung cụ thể vào đào tạo nấu ăn hoặc làm bánh ngọt. Ví dụ, Trường Nghệ thuật Ẩm thực Cambridge ở Massachusetts cung cấp các chương trình cấp chứng chỉ nấu ăn hoặc làm bánh ngọt kéo dài 16 tuần, cũng như các chương trình đầu bếp chuyên nghiệp hoặc làm bánh ngọt kéo dài 37 tuần.
Yêu cầu tuyển sinh cho các chương trình học về ẩm thực
Yêu cầu tuyển sinh khác nhau tùy theo chương trình. Hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng đều có chính sách tuyển sinh mở, trong khi các chương trình khác có thể cạnh tranh hơn và tập trung vào các yếu tố như điểm trung học phổ thông.
Ví dụ, Học viện Ẩm thực Mỹ đang tìm kiếm “những sinh viên có niềm đam mê thực sự với nghệ thuật nấu ăn/làm bánh và bánh ngọt cũng như có nền tảng học vấn vững chắc cho phép người học thành công trong sự nghiệp tương lai của mình”, Rachel Birchwood, Phó Chủ tịch Quản lý tuyển sinh của trường chia sẻ.
Để được các chương trình giáo dục ẩm thực xem xét, học sinh có thể được yêu cầu nộp bảng điểm trung học, thư giới thiệu và sơ yếu lý lịch, cũng như viết một tuyên bố cá nhân hoặc bài luận.
Chương trình nghệ thuật ẩm thực dạy những gì?
Chương trình giảng dạy có vẻ khác nhau ở mỗi chương trình. Nhưng các chuyên gia cho biết sinh viên chuyên ngành ẩm thực có thể được học cách thành thạo các kỹ năng sử dụng dao, cách chế biến nguyên liệu, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng và dịch vụ khách hàng, cùng nhiều khía cạnh khác của ngành kinh doanh thực phẩm và dịch vụ khách sạn.
Nghề đầu bếp đòi hỏi sức bền thể lực, vì phải đứng nhiều giờ liên tục
Rian McCusker, một sinh viên mới tốt nghiệp chương trình nghệ thuật ẩm thực cho biết: “Tôi đã học mọi thứ ở trường trong hai đến ba học kỳ nhưng người khác có thể phải học trong khoảng 10 năm làm việc”.
Không chỉ là học những kỹ năng cốt lõi và kỹ thuật. Giáo dục ẩm thực cũng dạy một số kỹ năng sống nhất định.
Một trong những cách mà các tổ chức ẩm thực đã thất bại trong vài thập kỷ qua là không truyền tải thông điệp đó đến những sinh viên tương lai, rằng sinh viên theo đuổi ngành giáo dục ẩm thực thực sự có thể khởi đầu sự nghiệp trong khoa học xã hội, khoa học, quản lý, kinh doanh. Và (các trường dạy nấu ăn) đã đánh giá thấp thực tế rằng bất kể những sinh viên này làm nghề gì, việc học các kỹ năng sống này ở trường đại học – cách nấu ăn, cách nướng bánh, cách mua sắm, cách lập kế hoạch, cách tổ chức, cách tổ chức sự kiện có thể hỗ trợ cho sinh viên trong suốt cuộc đời của họ.
Có nên theo đuổi nghề giáo dục ẩm thực?
Những người làm trong ngành ẩm thực có thể chọn học hỏi và phát triển kỹ năng trong quá trình làm việc, nhưng các chuyên gia cho biết việc lấy được chứng chỉ hoặc bằng cấp có thể đẩy nhanh quá trình thăng tiến nghề nghiệp.
Rất nhiều sinh viên là những người đã làm việc trong ngành ẩm thực trong một thời gian dài. Họ đã làm việc trong các nhà hàng, nhưng cảm thấy rất hạn chế trong sự phát triển nghề nghiệp của mình vì họ chưa bao giờ theo học các chương trình giáo dục ẩm thực chính thức.
Tuy nhiên, sự nghiệp đầu bếp không phải ai cũng phù hợp. Nghề này đòi hỏi sức bền thể lực, vì bạn phải đứng nhiều giờ liên tục. Những ai theo đuổi nghề nấu ăn cần khả năng chịu đựng áp lực, kỷ luật cao và kỹ năng làm việc nhóm xuất sắc. Các chuyên gia khuyến nghị rằng, trước khi tham gia các chương trình đào tạo ẩm thực, sinh viên nên tích lũy một số kinh nghiệm thực tiễn trong ngành.
Cho dù là công việc được trả lương hay làm tình nguyện, việc tự đặt mình vào môi trường này như người rửa chén, người phục vụ, là cách tuyệt vời để khám phá xem đó có phải là điều sinh viên muốn theo đuổi hay không.
Các chuyên gia khuyên rằng các sinh viên tương lai nên tích lũy một số kinh nghiệm thực tế trong ngành ẩm thực trước khi bắt đầu chương trình đào tạo chính thức. Việc tham gia vào các công việc như rửa chén, phục vụ bàn hay thậm chí là phụ bếp, dù có trả lương hay làm tình nguyện, sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Trước hết, nó giúp sinh viên hiểu rõ hơn về những thách thức và áp lực thực tế của môi trường nhà bếp, từ đó chuẩn bị tốt hơn về mặt tinh thần và kỹ năng trước khi bước vào quá trình học tập chuyên sâu.
Hơn nữa, qua trải nghiệm thực tế, sinh viên có thể khám phá ra đam mê thực sự của mình và đánh giá xem lĩnh vực ẩm thực có phù hợp với bản thân hay không. Đây là cơ hội tuyệt vời để xây dựng nền tảng vững chắc và tạo dựng một hành trang quý báu cho sự nghiệp tương lai trong ngành ẩm thực.
Thủy Phạm
Bình luận (0)