Sự kiện giáo dụcTin tức

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị rối loạn đông máu

Tạp Chí Giáo Dục

Ngày 15-7, Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết, BV vừa phẫu thuật thay khớp gối và tái tạo dây chằng thành công cho bệnh nhân V.V.C, 23 tuổi – bệnh nhân bị bệnh rối loạn đông máu. Đây là trường hợp đầu tiên bị bệnh Hemophilia phẫu thuật thay khớp gối và tái tạo dây chằng thành công tại BV quận Thủ Đức. Và là ca thứ hai trong cả nước.

Bệnh nhân V.V.C đã điều trị bệnh Hemophilia tại Khoa Nội Tổng quát, BV quận Thủ Đức từ cuối năm 2016 và thường xuyên phải nhập viện với các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, chảy máu răng và xuất huyết khớp gối. Qua kiểm tra, các bác sĩ nhận thấy tình trạng thoái hóa khớp gối nặng, đứt dây chằng bên trong và giãn dây chằng bên ngoài gối phải. Theo đó, ngày 12-7, sau 3 giờ, ê-kíp phẫu thuật đã thực hiện thành công phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo kết hợp tái tạo dây chằng gối phải cho bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, chưa phát hiện chảy máu vết mổ và đang được tập vật lý trị liệu để phục hồi.

Theo các bác sĩ, đối với bệnh nhân C. đang điều trị bệnh Hemophilia  khó có thể thực hiện phẫu thuật để thay khớp gối, tái tạo dây chằng do nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật là rất cao. Tuy nhiên nếu không phẫu thuật bệnh nhân phải chịu đau đớn, không đi lại được do thoái hóa khớp gối rất nặng, khớp gối lỏng lẻo do tổn thương hệ thống dây chằng quanh khớp. Trước khi được phẫu thuật, bệnh nhân đã đi nhiều BV để điều trị vấn đề chấn thương khớp gối nhưng các BV đều từ chối can thiệp phẫu thuật.

H.Triều

Bình luận (0)