Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Cuối năm: Dịch bệnh chực chờ

Tạp Chí Giáo Dục

 

Bệnh nhi sốt xuất huyết nằm viện những ngày cuối năm (ảnh chụp tại BV Nhi Đồng I)

Theo số liệu tổng hợp của Sở Y tế, số người nhập viện trong những ngày tết bao giờ cũng đông hơn rất nhiều so với ngày thường. “Nguyên nhân một phần là do tai nạn, đặc biệt là tai nạn giao thông. Nhưng phần lớn là do chế độ ăn uống, sinh hoạt của người dân thay đổi, thời tiết thay đổi, từ đó mà gây ra bệnh tật”, bác sĩ Phan Văn Nghiệm – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế TP.HCM cho biết.
PV: Xin bác sĩ cho biết những bệnh thường xảy ra trong dịp tết mà nguyên nhân là do sự thay đổi của thời tiết có đúng vậy không?
BS. Phan Văn Nghiệm: Vào dịp tết, thời tiết bắt đầu chuyển qua mùa khô nhưng lạnh, theo đó có nhiều dịch bệnh xảy ra. Thời tiết se lạnh rất thuận lợi để các bệnh như cảm cúm, đau mắt đỏ, quay bị, thủy đậu bùng phát. Dịp này cũng là mùa của bệnh tay chân miệng và rubella. Nguy hiểm nhất là cúm A H5N1, vào mùa lạnh virus này phát triển rất nhanh và lây từ gia cầm, thủy cầm sang người qua đường hô hấp. Bên cạnh đó, trong dịp tết người dân cũng phải chú ý tới dịch tả. Dịch tả phát triển rất nhanh, chỉ trong vòng 1 tiếng, thậm chí là 30 phút đã có thể thành dịch lớn, một người mắc bệnh nhanh chóng lây cho hàng trăm người…
Điều đáng nói là thời tiết năm nay có phần đặc biệt, đến thời điểm này mà vẫn còn mưa. Do vậy, người dân còn có thêm nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). Để dịch bệnh không bùng phát trong dịp tết, từ 25-12-2008 đến trước tết khoảng 3-5 ngày, 12 đoàn kiểm tra phòng chống dịch của Sở và 24 trung tâm y tế quận, huyện tiến hành phun thuốc diệt muỗi, lăng quăng trên địa bàn cả thành phố.
Còn những loại bệnh do thực phẩm là những bệnh gì thưa bác sĩ?
– Trong những ngày tết, người dân thường có thói quen ăn no, ăn nhiều và ăn những thức ăn mà bình thường rất ít ăn. Do chế độ ăn uống bất thường nên dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, điển hình nhất là bệnh tiêu chảy cấp. Bệnh rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong nếu mất nước điện giải. Bên cạnh đó việc ăn những thức ăn nguội, để lâu cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Việc uống bia, rượu nhiều gây ra các bệnh về da như mề đay, eczema, viêm da với các triệu chứng như da nổi mẩn đỏ, ngứa…
Để bảo vệ sức khỏe trong những ngày tết, mọi người nên phân bổ thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và ăn uống một cách hợp lý. Không nên thức quá khuya, tranh thủ nghỉ trưa tối thiểu là 30 phút/ngày. Ăn uống vừa phải, không quá no, cần hạn chế những loại thức ăn giàu chất béo. Thực phẩm để quá 6 giờ đều phải hâm nóng lại, tốt nhất là ăn ngay sau khi chế biến…
Ngoài bệnh tật do thời tiết và chế độ ăn uống, sinh hoạt của người dân thì nguy cơ tai nạn trong dịp tết cũng rất lớn. Ngành y tế đã chuẩn bị như thế nào để ứng phó khi sự cố xảy ra?

Người dân hãy cẩn thận vì bệnh trong những ngày chuyển mùa .   Ảnh: Hòa Triều

– Trong dịp tết, mật độ đi lại tăng nên tai nạn giao thông cũng tăng. Số ca tử vong do tai nạn giao thông trong dịp này bao giờ cũng cao nhất trong năm. Theo đó các bệnh viện tăng cường cấp cứu 24/24 trong những ngày tết. Ngoài tai nạn giao thông còn xảy ra các tai nạn do ẩu đả, đánh nhau, nhất là ở những khu vực có đông người tụ tập. Chẳng hạn như các điểm bắn pháo hoa, khu vui chơi giải trí. Vì vậy, Sở Y tế đã thành lập các đội cấp cứu lưu động tại các lễ hội, khi có sự cố xảy ra là ứng phó ngay.
Tóm lại, trong khi những cơ quan khác nghỉ tết thì các bệnh viện vẫn làm việc bình thường để chăm sóc sức khỏe của người dân.
Vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề nóng bỏng, đặc biệt là thực phẩm trong dịp tết. Ngành y tế làm đã gì để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân?
– Từ 29-12-2008 đến 20-1-2009, Đoàn thanh tra của Sở Y tế và các đoàn của quận, huyện tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ tết. Theo đó, các cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh kẹo, mứt, rượu, nước giải khát đều phải được kiểm tra đột xuất. Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt vẫn sử dụng phẩm màu, đường hóa học; các cơ sở sản xuất giò chả thì sử dụng hàn the có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Một số cơ sở sản xuất rượu thì pha cồn vào rượu, khi uống dễ gây tử vong. Do vậy, đối với những cơ sở vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Ngoài ra, Sở Y tế cũng phối hợp với các ban ngành liên quan để kiểm tra các mặt hàng tươi sống như rau củ qua, cá, thịt, đặc biệt là thịt gia cầm…
Ngành y tế đang cố gắng hết sức để người tiêu dùng mua được những thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn…
Xin cám ơn bác sĩ!
Hòa Triều (thực hiện)

 

Bình luận (0)