Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Các ca ngộ độc chủ yếu là do ăn thực vật, nấm độc

Tạp Chí Giáo Dục

Ngày 7-11, Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị chống độc quốc tế Hà Nội năm 2013. Hội nghị tập trung vào các báo cáo khoa học liên quan đến các ngộ độc nặng như: Ngộ độc kim loại nặng, rắn độc cắn, độc học lâm sàng…
PGS.TS Hoàng Công Minh, Học viện Quân y cho biết theo nghiên cứu “Tình hình ngộ độc thực vật độc, nấm độc tại một số tỉnh miền Bắc Việt Nam” từ năm 2003 đến năm 2011 cho thấy tại các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La đã xảy ra 142 vụ ngộ độc thực vật với 241 người mắc, trong đó có 66 người tử vong. Nguyên nhân là do tại các tỉnh này có nhiều rừng, đời sống của đồng bào dân tộc gặp khó khăn; nhiều người dân, nhất là trẻ em không nhận dạng được loài thực vật độc…
Riêng về ngộ độc do nấm độc, tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn đã xảy ra 90 vụ với 340 người mắc; trong đó có 55 người tử vong.
Loài nấm gây ngộ độc nhiều nhất là ô tán trắng phiến xanh; tuy nhiên loài nấm này chỉ gây rối loạn tiêu hóa, không gây chết người. Có hai loài nấm gây chết người tại các tỉnh miền Bắc Việt Nam là nấm độc tán trắng và nấm độc trắng hình nón.
Thu Phương

Bình luận (0)