Trong năm học qua, số liệu báo cáo về bạo lực học đường (BLHĐ) lên Bộ GD-ĐT vào khoảng vài trăm vụ, mỗi sở GD-ĐT chỉ xảy ra từ 2 đến 3 vụ. Tuy nhiên, số liệu của ngành công an thì lên đến hơn 2.000 vụ/năm, trong đó hơn 53% vụ xảy ra trong trường học. Đây là những thông tin do ông Dương Văn Bá – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HS-SV, Bộ GD-ĐT cung cấp tại “Hội thảo triển khai Nghị định 80/2017/NĐ-CP và Quyết định 5886/QĐ-BGDĐT khu vực phía Nam”. Hội thảo tổ chức tại TP.HCM ngày 10-10.

Đại biểu nêu ý kiến tại hội thảo
BLHĐ có chiều hướng gia tăng
Theo ông Bá, sau hơn một năm triển khai Nghị định 80 (quy định về môi trường GD an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống BLHĐ) và Quyết định 5886 (ban hành Chương trình hành động phòng, chống BLHĐ trong các cơ sở GD mầm non, phổ thông và GDTX giai đoạn 2017-2021), hầu hết các cơ sở GD còn bê nguyên xi nội dung văn bản, không đáp ứng được yêu cầu kế hoạch. Qua khảo sát thực tế cho thấy, ngành GD không nắm chắc được dữ liệu BLHĐ của tỉnh mình là bao nhiêu. Báo cáo của các sở GD-ĐT cho thấy, mỗi năm địa phương chỉ xảy ra từ 2 đến 3 vụ. Con số này quá thấp so với số liệu mà ngành công an tổng hợp – khoảng 2.000 vụ/năm, trong đó hơn 53% vụ xảy ra trong trường học. Từ 2011 đến nay, số vụ BLHĐ đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp.
Theo đó ông Bá đề nghị các cơ sở GD phải chủ động hơn trong nắm bắt tình hình, dữ liệu BLHĐ, từ đó có đề xuất với chính quyền địa phương các cấp để cùng nhau giải quyết. Đặc biệt, các đơn vị trường học phải phân nhỏ làm 2 nhóm: nhóm có nguy cơ gây ra bạo lực và nhóm có nguy cơ bị bạo lực để dễ dàng tìm ra giải pháp giải quyết tận gốc. Song song đó, các đơn vị trường học cần hoàn chỉnh cơ sở vật chất cổng trường, tường rào, nhà vệ sinh…
Không có biên chế bảo vệ, khó bảo vệ HS
Tại hội thảo, nhiều đại biểu thừa nhận, công tác phòng chống BLHĐ rất khó khăn.
Ông Nguyễn Phương Toàn – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang – cho biết, đội ngũ bảo vệ, giám thị góp phần rất quan trọng trong giám sát, bảo vệ HS và tài sản nhà trường. Nhưng hiện nay, trường học không có biên chế bảo vệ, khung vị trí việc làm giám thị cũng không có đã gây khó khăn cho trường trong công tác tuyển dụng.
“Theo báo cáo từ Công an tỉnh Tiền Giang, năm 2008, toàn tỉnh có 169 người nghiện ma túy, nhưng đến nay tăng lên gần 5.000 người nghiện. Hầu hết các xã, phường, thị trấn đều có người nghiện khiến nguy cơ ma túy xâm nhập học đường rất lớn nhưng lực lượng bảo vệ lại quá mỏng. Có những trường THCS có tới 90 lớp khiến việc bảo vệ HS hết sức khó khăn”, ông Toàn thông tin.
Trường THPT Hùng Vương (Q.5, TP.HCM) có số lượng HS đông, khu vực xung quanh trường hết sức phức tạp, nguy cơ BLHĐ xâm nhập vào trường là rất cao. Song nhờ tăng cường tuyên truyền nhận thức, pháp luật cho GV, nhân viên, HS… nên ít xảy ra BLHĐ. Tuy nhiên, theo thầy Nguyễn Tấn Lộc – nguyên Hiệu trưởng nhà trường – thì, mỗi trường học đóng ở địa bàn phức tạp nên thành lập đội dân quân tự vệ. Bởi nếu xảy ra BLHĐ, theo luật thì lực lượng này có quyền dùng biện pháp mạnh để trấn áp tội phạm trong khi chờ lực lượng bên ngoài là công an đến giải quyết.
Trên thực tế, để phòng chống BLHĐ hiệu quả không chỉ thông qua các giải pháp mà phải còn phụ thuộc vào chỉ thị, hướng dẫn từ các văn bản. Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, hiện có quá nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học khiến khối lượng công việc ở các sở GD-ĐT quá nặng nề, ảnh hưởng đến việc thực hiện Nghị định 80, Quyết định 5886. Chưa kể, văn bản ban hành quá chậm, ảnh hưởng đến triển khai xuống trường học.
Đại diện Sở GD-ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị: “Bộ GD-ĐT nên ban hành văn bản hướng dẫn năm học sớm hơn, trước khi năm học bắt đầu khoảng 10 ngày để các trường chủ động trong việc tổ chức thực hiện”.
Ghi nhận ý kiến của các đại biểu, ông Bá cho biết sẽ báo cáo với lãnh đạo Bộ GD-ĐT.
Minh Phương

Bình luận (0)