Tối 11-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với ban quản lý và tiểu thương 2 chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và chợ Hóc Môn.
Báo cáo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty TNHH quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức cho biết, năm nay do thời tiết tương đối ổn định nên rất thuận lợi cho công tác phát triển nguồn hàng. Các thương nhân đều đã hợp đồng với các hộ sản xuất dự trữ hàng hóa phục vụ tết. Lượng hàng nhập chợ hiện đang tăng từng ngày, với tổng lượng hàng trong 2 ngày 22 và 23 tháng Chạp đã đạt mức 4.000 – 4.200 tấn/đêm, trong đó rau củ quả dao động ở mức 1.900 – 2.100 tấn, số còn lại là trái cây các loại. Dự báo, trong 5 ngày cận tết, lượng hàng sẽ tăng vọt khoảng 70% – 80%, đạt mức 7.200 – 7.500 tấn/đêm, nên sẽ không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, gây sốt giá.
Tại chợ đầu mối Hóc Môn, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc kinh doanh chợ này cho rằng, trong 22 ngày trước Tết Ất Mùi (tính từ ngày 1 tháng Chạp đến 22 tháng Chạp), tổng lượng hàng về chợ (gồm rau củ quả và thịt heo) đạt 59.200 tấn, tương đương 2.700 tấn/đêm, tăng 24% so với ngày thường năm 2014 và tăng 32% so với cùng kỳ. Trong 8 ngày giáp tết (từ 23 tháng Chạp đến 30 Tết), dự kiến lượng hàng về chợ khoảng 25.000 tấn, tương ứng 3.100 tấn/đêm, tăng 43% so với ngày thường, tăng 20% so với cùng kỳ. Đặc biệt, trong 2 ngày 29 và 30 Tết, lượng rau củ quả về chợ sẽ giảm dần, tuy nhiên lượng thịt heo nhập chợ sẽ đạt cực đỉnh với 800 tấn/đêm, tăng 145% so với ngày thường, tăng 8% so với cùng kỳ.
Về giá bán các mặt hàng rau củ quả và trái cây tết đều phụ thuộc vào mãi lực cung – cầu. Giá bán ra bình quân ở thời điểm từ đầu tháng 2-2015 đến nay có biến động tăng, giảm so với mức giá bán cùng kỳ năm trước, nhưng xu hướng giảm giá đang diễn ra phổ biến ở một số loại rau củ quả do sức mua còn chậm. Riêng giá thịt heo mảnh loại 1 hiện giảm khoảng 3% từ 65.000 đồng/kg nay chỉ còn 60.000 đồng/kg; heo mảnh loại 2 giảm 10%, nạc dăm, nạc vai… cũng đều trong xu hướng giảm. Đối với mặt hàng trái cây đặc trưng để cúng tết như bưởi, xoài cát, cam sành, quýt đường, vú sữa… dự báo trong những ngày cận tết có thể tăng 15% – 30% so với hiện nay do mức cầu tăng mạnh.
Phát biểu kết luận đợt kiểm tra cao điểm hàng tết tại các chợ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong việc chuẩn bị cũng như điều tiết hàng hóa phục vụ trong mùa Tết Ất Mùi 2015. Qua kiểm tra, có thể khẳng định, hàng hóa phục vụ tết năm nay rất dồi dào, phong phú, đảm bảo cung – cầu, mặt bằng giá cả tương đối ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đa dạng của người dân TP.
Tuy nhiên, do lượng hàng dồn về chợ đầu mối trong những ngày giáp tết là khá lớn nên ban quản lý chợ cần có biện pháp hỗ trợ tiểu thương trong điều phối để tiêu thụ hàng hóa tốt hơn, tránh tình trạng dư thừa gây lãng phí. Về lâu dài, các chợ cần có biện pháp hữu hiệu để xây dựng và phát triển thương hiệu chợ, hỗ trợ thương nhân xây dựng thương hiệu sản phẩm, hướng tới chợ văn minh, hiện đại, qua đó nâng cao giá trị hàng hóa trong chợ.
THÚY HẢI
(SGGP)
Bình luận (0)