Trước khi là một huấn luyện viên bóng đá, Arsene Wenger từng là một thạc sĩ kinh tế, tốt nghiệp trường Strasbourg, trường đại học danh tiếng nhất nước Pháp. Nên giờ đây, khi nhìn cái cách làm bóng đá của ông hiện rõ tư tưởng của một người kinh doanh. Thế nhưng có lẽ cái cách làm kinh tế mà Arsenal Wenger được học lúc trước đây đã quá lỗi thời trong thời đại ngày nay.
![]() |
Tư tưởng kinh tế lỗi thời
Đối với Arsene Wenger cách kiếm tiền cho đội bóng là mua thật rẻ và bán đi thật đắt, điển hình như thương vụ mua Anekal với giá 500.000 bảng và bán với giá 22,5 triệu bảng và gần đây hơn là mua Fabregas cũng với giá 500.000 bảng và bán lại cho Barcelona với giá 35 triệu bảng. Các thương vụ kể trên chỉ là một số ít cái tên trong danh sách dài dằng dặc trong chính sách mua rẻ bán đắt của Arsenal Wenger, đó là một cách kiếm tiền tốt nhưng bây giờ nó không còn là cách tốt nhất nữa. Và vì cái chính sách đó cũng để lại những hậu quả hết sức xấu, với việc bán đi hết các ngôi sao của mình thì khả năng cạnh tranh danh hiệu của Arsenal gần như không còn.
Hãy nhìn sang cách mà Real Madrid kiếm tiền hoàn toàn khác biệt với Arsenal, họ sẽ mua về những ngôi sao với mức giá cực đắt biến họ thành là đội bóng có giá trị nhất thế giới, rồi từ đó họ sử dụng hình ảnh những ngôi sao đó đem lại lợi nhuận cực kỳ lớn thậm chí có thể lên tới hàng trăm triệu Euro. Thử hỏi, Arsene Wenger có bán nữa, bán mãi thì có bao giờ ông sẽ có được một thu nhập lớn như thế. Chỉ một sự khác nhau về tư tưởng như thế cũng đem lại kết quả hoàn toàn khác biệt, nếu có thể được gặp Arsene Wenger tôi muốn nói với ông rằng: “Giáo Sư à,tư tưởng của ông đã lỗi thời rồi, đã cũ kỹ quá rồi. ”
Và rồi cách làm lạc hậu
Hành động xuất phát từ tư tưởng, câu nói ấy quả không sai và nó cũng đúng với trường hợp của Arsene Wenger. Lúc trước, khi mà bóng đá chưa bước vào thời đại kim tiền như bây giờ,việc mua rẻ bán đắt đem lại hiệu quả là rất tốt: vừa thu được lợi nhuận vừa có được những thành công nhất định trên sân cỏ. Nhưng từ khi bóng đá được đầu tư hết sức mạnh mẽ cách làm ấy không còn hiệu quả nữa, nó bị yếu tố tiền bạc chi phối quá nhiều, đáng lẽ phải thay đổi nhưng ông vẫn vậy. Các thương vụ mua bán của Giáo sư nhiều thành công nhưng thất bại cũng không ít, ông đã không còn mua được rẻ và bán được đắt nữa do sự cạnh tranh quá lớn chứ không còn như lúc trước và càng ngày lợi nhuận thu lại từ việc bán cầu thủ cũng giảm sút đi, cùng với nó là sức mạnh đội bóng cũng suy yếu mà minh chứng rõ ràng nhất là Arsenal đã 8 năm trắng tay không danh hiệu.
Hãy nhìn sang M.U, họ có cách làm cũng khác biệt so với Arsenal, mua về những cầu thủ chất lượng rèn giũa lên tầm ngôi sao, với đội hình mạnh như thế những chiếc Cup danh giá cứ lần lượt đến với họ. Với cách làm như vậy giá trị thương hiệu của họ đã trở nên số 1 trên thế giới chỉ trong thập kỷ qua đem lại cho họ lợi nhuận cực kỳ khủng khiếp. Và sau khi đạt được vinh quang ở M.U, nếu các ngôi sao ấy ra đi thì họ sẽ bán với những mức giá không tưởng, điển hình là thương vụ Ronaldo sang Real Madrit với mức giá 80 triệu bảng. Có lẽ 4-5 thương vụ của Arsenal mới đem lại được lợi nhuận như thế đấy là chưa kể đến những chiếc Cup danh giá và giá trị thương hiệu toàn cầu.
Hãy thay đổi!
Đã có thời gian cách làm của Asene Wenger là đúng, nhưng cuộc sống luôn luôn thay đổi và bóng đá cũng vậy. Giờ đã đến lúc ông phải thay đổi cách làm của mình, tìm ra một hướng đi mới nếu không ông sẽ là một người đi sau thời đạị, người ta sẽ nói ông là một nhà kinh tế không thành công và là một người thất bại trong bóng đá. Hãy chứng minh đi Wenger, tất cả đang đợi chờ ông!
NT (theo bongda)


Bình luận (0)