Ăn thịt trâu có nhiễm thuốc tẩy giun không được chế biến kỹ, 27 người đã phải cấp cứu với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, sốt cao… Trong số các bệnh nhân có một phụ nữ đang mang thai 36 tuần.
Tối 10/10, nhà y tá bản Mờ, bản Chào và trạm y tế xã Châu Bính (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đã tiếp nhận 27 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.
Nguyên nhân của vụ ngộ độc được xác định là do ăn phải thịt trâu bị nhiễm thuốc.
Trước đó, gia đình ông Vi Văn Anh, bản Mờ (xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu) phát hiện trâu nhà mình bị kẻ xấu chém nhiều nhát, các vết thương đã có dòi rúc rỉa. Để chữa lành cho trâu ông Anh đã dùng thuốc Diteurex (đitơrếch) bôi (nhét) vào các vết thương để tẩy dòi.
Sau khi thấy trâu không thể sống được, ông đã cùng bà con trong bản làm thịt ăn. Trong quá trình chế biến, thịt trâu đã không được nấu chín, những người ăn Lạp lượt (tiết canh trâu) và thịt trâu trong ngày hôm đó đều bị ngộ độc.
Theo trạm Thú y huyện Quỳ Châu cho biết, loại thuốc Diteurex dùng để tẩy giun cho gia súc, là một loại thuốc rất độc, nếu dùng với một liều lượng quá lớn sẽ dẫn đến ngộ độc và nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Loại thuốc này đã bị cấm bán trên thị trường từ năm 2004.
Hiện tại, 27 bệnh nhân nói trên cơ bản đã qua cơn nguy kịch và đang được các y tá cho thuốc về điều trị tại gia đình.
Nguyễn Duy – Văn Thân (dantri.com.vn)
Bình luận (0)