Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp

Tạp Chí Giáo Dục

Viêm khớp là một dạng phổ biến của hơn 100 căn bệnh khác nhau như: thấp khớp, bệnh viêm khớp xương mãn tính, bệnh gút, bệnh lupus, bệnh viêm khớp ở trẻ chưa thành niên… Sự viêm nhiễm ở các khớp xương kèm với sưng, đau là những triệu chứng phổ biến từ nhẹ đến nặng của bệnh viêm khớp. 

Viêm khớp xương mãn tính là căn bệnh mãn tính ở các khớp xương, đặc biệt là những khớp phải chống đỡ sức nặng của cơ thể như hông, đầu gối và mắt cá. Bệnh xảy ra khi lớp đệm ở giữa các khớp bị phá vỡ. Điều này làm các khớp bị mòn, trở nên đau nhức, không còn khả năng chống đỡ hay di chuyển.
Khi mắc phải bệnh viêm khớp, một chế độ ăn uống hợp lý là điều cần thiết giúp giảm hoặc tránh được những cơn đau do căn bệnh này gây ra. Hãy tham khảo những thực phẩm cần thiết cho việc chữa trị căn bệnh này:
1. Cá nước lạnh
Các loại cá nước lạnh cung cấp nguồn axít béo thiết yếu omega 3 như DHA (docosohexanoic acid) và EPA (eicosapentanoic acid). Loại chất béo này có khả năng chống viêm rất hiệu quả. Một số loại cá nước ngọt như cá hồi Atlantic, cá trích, cá sardin, cá ngừ da sáng… cũng có nhiều các axít béo omega 3. Bạn cũng có thể sử dụng dầu cá để thay thế.
2. Rau xanh và trái cây

Ảnh: Internet
Trong rau xanh và trái cây có chứa các chất dinh dưỡng được gọi là những chất hoá học từ thực vật và các chất chống oxy hoá giúp ngăn ngừa, thậm chí có thể đẩy lùi quá trình viêm nhiễm. Người bệnh cần ăn nhiều rau quả mỗi ngày. Mỗi khẩu phần gồm:
– 1 dĩa rau, trái cây có kích cỡ trung bình
– ½ ly nước trái cây
– 1 chén salad
– ½ chén rau xanh hoặc trái cây đóng hộp để lạnh
Rau quả, trái cây càng nhiều màu sắc thì chất dinh dưỡng và khả năng phòng chống bệnh càng cao. Các loại rau, trái cây có màu đỏ, tím, xanh, vàng, cam như quả việt quất, mâm xôi, dâu tây, bông cải xanh, cải bó xôi, cải xoăn, cà rốt và khoai lang luôn là những lựa chọn tốt.
3. Gừng
Gừng có khả năng chống viêm nhiễm rất hiệu nghiệm. Do vậy, chúng được cho thêm vào món ăn như một loại gia vị trong quá trình chế biến hoặc làm tăng hương vị của các loại trà nóng.
4. Nghệ
Kết quả nghiên cứu cho thấy, nghệ có thể giúp chữa bệnh viêm khớp bằng cách kiềm chế các chất hoá học gây viêm nhiễm trong cơ thể.
5. Đậu và hạt
Các loại đậu và hạt như hạnh nhân, óc chó, mè… có chứa loại axít béo có khả năng chống viêm. Việc rắc thêm các loại đậu, hạt này vào món salad hay nhâm nhi chúng  cũng đều mang lại lợi ích cho người bệnh.
Bạn cũng đừng quên uống thật nhiều nước. Thông thường, quá trình đào thải nước ra khỏi cơ thể cũng có tác dụng làm dịu sự viêm nhiễm. Hãy nhớ uống đủ từ 6 – 8 ly nước mỗi ngày.
* Lưu ý: Những điều cần tránh
Một số thói quen có hại  trong ăn uống  và lối sống cũng là nguyên nhân kích thích sự viêm nhiễm trở nên nặng nề hơn. Cần tránh:
– Phô mai giàu chất béo (bao gồm cả kem và phô mai kem)
– Các loại thịt đỏ: thịt bò, hamburger, hotdog, thịt heo muối xông khói
– Các axít béo bão hòa có nhiều trong các loại thực phẩm được chế biến, đóng gói sẵn.
– Bột mì trắng và những thực phẩm chứa nhiều đường như các loại bánh, bột ngũ cốc có đường, sôđa
– Thức ăn chiên nhiều dầu mỡ
– Những đồ uống có chất cồn
– Căng thẳng
– Thuốc lá
* Để kiềm chế quá trình viêm khớp, cần xây dựng chế độ ăn uống với nhiều thực phẩm có khả năng chống viêm nhiễm, duy trì cân nặng ổn định, uống nhiều nước và tập thể dục hàng ngày, đặc biệt là các bài tập kéo dãn, duỗi các cơ.
Hồng Xuân / Phụ Nữ
(Theo Homemakers.com)

 

Bình luận (0)