Nội dung này được nói đến trong buổi giám sát triển khai thực hiện các khoản đóng góp theo quy định và quỹ do ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐDCMHS) thực hiện đầu năm tại Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học (Q.1), do đoàn giám sát Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM làm việc ngày 24-10.
![]() |
| Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, Q.1. Ảnh: N.Tr |
Năm học 2017-2018, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học có 29 lớp với tổng số 876 HS. Đây cũng năm thứ hai trường thực hiện đề án trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực quốc tế ở khối lớp 1, 2 với tổng số 90 HS/3 lớp.
Dựa vào kế hoạch vận động tài trợ của BĐDCMHS cho thấy, mỗi PHHS đóng khoảng 250 ngàn đồng phục vụ cho công trình hỗ trợ hoạt động dạy học và công trình hỗ trợ hoạt động giáo dục.
Theo ông Chu Cao Nguyên – Trưởng BĐDCMHS Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học – thì, 250 ngàn đồng là khoản thu thỏa thuận với PHHS trên tinh thần đóng góp tự nguyện nhằm tăng cường cơ sở vật chất trường lớp, hỗ trợ hoạt động dạy học, hoạt động giáo dục tại trường. Khoản tiền này trích ra 200 ngàn đồng đưa vào khen thưởng HS cho cả 2 học kỳ. Còn lại dùng vào hoạt động khác như trải nghiệm sáng tạo, kỹ năng sống, phong trào TDTT, văn thể mỹ… Việc thực hiện được ghi đầy đủ vào sổ theo dõi quản lý và sử dụng các khoản tài trợ trong sổ sách kế toán của trường theo đúng quy định hiện hành. Bên cạnh đó, báo cáo quyết toán công trình hoàn thành và niêm yết công khai đến tất cả PHHS, giáo viên vào cuối học kỳ I và cuối năm học.
Tính đến ngày 20-10, BĐDCMHS đã thu được 35%. Ở những năm trước, có một số PHHS không đóng, hoặc đóng ít hơn, tuy nhiên tất cả các em HS đều được hưởng quyền lợi như nhau.
Liên quan đến công trình phụ, năm học này BĐDCMHS Trường tiểu học Nguyễn Thái Học dự kiến lắp đặt hệ thống camera toàn trường với khoảng 30 máy (dự toán khoảng 80 triệu đồng). Nguồn tài trợ dự kiến lấy ý kiến PHHS khối 5 trích 40 triệu đồng từ nguồn thu bảng tương tác trong năm học 2013-2014 do PHHS đóng góp còn dư. Và vận động thu trên tinh thần tự nguyện của PHHS từ khối 1 đến khối 4 với số tiền 40 triệu đồng.
Ông Trần Văn Tú – Phó trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở GD-ĐT TP.HCM – đánh giá cao BĐDCMHS trong việc hỗ trợ nhà trường. Tuy nhiên, ông Tú lưu ý BĐDCMHS không nên ấn định khoản thu thỏa thuận khi đã thực hiện trên tinh thần tự nguyện.
Bà Triệu Lệ Khánh – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP.HCM – cho rằng, trước khi vận động thu thỏa thuận, BĐDCMHS phải họp bàn, xây dựng kế hoạch, dự toán các khoản; sau đó thông tin đầy đủ, chi tiết đến tất cả PHHS rồi tiến hành vận động. Tránh trường hợp vận động trước rồi mới dự toán chi. Hoạt động thu chi, giữ tiền do BĐDCMHS thực hiện, nhà trường tuyệt đối không nên tham gia thu, giữ tiền.
Về hoạt động lắp đặt công trình phụ, bà Khánh nhấn mạnh, trong 1,5 triệu đồng HS đóng/tháng cho giáo dục theo đề án trường tiên tiến đã có dự toán dành cho trang bị cơ sở vật chất. Vì vậy BĐDCMHS không nên vận động thêm và cũng không sử dụng khoản tiền đóng góp dư từ những năm trước để trang bị.
Nguyễn Trinh


Bình luận (0)