Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Kỳ 06: Mắm Trí Hải – Sản phẩm lưu giữ văn hóa người Việt

Tạp Chí Giáo Dục

Nói về mắm, bất cứ một người Việt nào cũng có thể kể tên từ vài đến vài chục loại mắm, nhưng để có thể nói chính xác mắm có từ bao giờ và do ai sáng tạo nên thì chẳng ai biết, chỉ biết rằng nước mắm đã là truyền thống, là bản sắc văn hóa của người Việt và thương hiệu Mắm Trí Hải rất vinh dự được góp phần vào việc lưu giữ truyền thống ấy.
Mắm – món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt
Có lẽ do địa hình thổ nhưỡng Việt Nam có hàng nghìn km bờ biển cùng với hệ thống sông ngòi chằng chịt, trù phú đã là tiền đề cho nước mắm ra đời. Ngày ấy, khi cư dân còn ít, nguồn thủy hải sản dồi dào, cá tôm có những mùa ăn bán rẻ như cho nhưng cũng có những mùa nắng hạn, bão lũ thì lại khan hiếm. Vì vậy, người ta nghĩ ra cách đem phơi khô hoặc làm mắm để dành ăn dần và mắm đã ra đời từ đó. Tuy nhiên, để món mắm trở nên phong phú và đa dạng thì phải nhắc đến vùng Tây Nam bộ. Vào những mùa nước nổi, cá tôm bắt được ở sông, rạch, ruộng, đìa không sao ăn hết, phải làm khô, làm mắm để dành hoặc bán đi các nơi với đủ loại, từ mắm cá lóc, cá sặc, cá linh, cá trèn, cá chốt, đến mắm tôm, tép, còng… Nhưng chung hết, vẫn là mắm trong, gọi là nước mắm.

Mắm ruốc xào thịt heo xả ớt

Từ xưa, nước mắm được làm theo lối thủ công của từng gia đình. Sau đó, nhiều xí nghiệp chế biến nước mắm ra đời, sản xuất với quy mô lớn để cung cấp cho cả nước và xuất cảng. Nước mắm không chỉ có vai trò như một loại gia vị mà còn là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Vì thế, nước mắm có một vị trí đặc biệt trong mỗi gia đình Việt, gần như trên mâm cơm của bất cứ một gia đình nào, chén nước mắm là thứ không bao giờ vắng mặt bên cạnh những món ăn đơn giản hay cầu kỳ. Hơn nữa, mắm còn tham gia vào quá trình tẩm, ướp và nấu khi chế biến nhiều loại thực phẩm, món ăn. Không chỉ vì sự thiết yếu của mắm trong đời sống hàng ngày như vậy nên mắm được xem là món ăn truyền thống, là bản sắc văn hoá của người Việt mà còn chính bởi mắm là món ăn không phân biệt kẻ sang người khó, nhưng cứ là người Việt thì đi đâu, ở đâu, làm gì rồi cũng nhớ đến mắm, cũng… thèm mắm!
Mắm Trí Hải: Góp phần lưu giữ văn hóa Việt
Có mặt trên thị trường hơn 16 năm qua, thương hiệu Mắm Trí Hải đã nổi tiếng vượt khỏi xứ biển Bà Rịa Vũng Tàu – nơi phát điểm của Mắm Trí Hải và được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Với nguồn hải sản phong phú của vùng biển này, nhiều sản phẩm mắm ngon mang tên Trí Hải đã ra đời như: nước mắm, mắm nêm, mắm ruốc, mắm tôm bắc, mắm tôm chua, mắm đu đủ, mắm cà pháo, mắm cá cơm… Trong đó món mắm đặc sản nhất của đơn vị này là mắm ruốc, mắm tôm bắc. Đây là 2 loại mắm được làm bằng nguyên liệu chính từ con ruốc có mùi thơm dịu thích hợp với nhiều món ăn, nhất là những món ăn đồng quê. Mắm ruốc Trí Hải cũng có nhiều loại: mắm ruốc nguyên chất, mắm ruốc pha sẵn loại siêu hạng, mắm ruốc pha sẵn loại I, mắm ruốc xào sẵn, mắm ruốc xào thịt heo xả ớt, mắm ruốc xào me,…

Nhiều khách hàng tìm đến sản phẩm của công ty

Với mong ước tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra nhiều sản phẩm mới nhưng vẫn duy trì phong vị của các loại mắm truyền thống giúp cho các sản phẩm Mắm Trí Hải có hương vị độc đáo riêng, hướng đến mục đích trở thành gia vị gắn bó nhất trong bữa cơm của người Việt. Không những thế, ông Nguyễn Trí Hải – CT. HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP SX – TM – DV Trí Hải còn mong mỏi những món ăn truyền thống quê hương này của Trí Hải sẽ đến được với đông đảo bà con người Việt khắp nơi trên thế giới.
T.Công – T.Tiến

Bình luận (0)