Du lịch - Thể thaoThể thao Quốc tế

1h45 rạng sáng 9/6, sân Municipal Wroclaw, Nga – CH Czech: Kiểm chứng sức mạnh

Tạp Chí Giáo Dục

Đến Ba Lan với kỳ vọng sẽ là những chú ngựa ô của giải, cả Nga và CH Czech sẽ có cơ hội phô diễn khả năng trong cuộc chạm trán quan trọng ngày mở màn Euro 2012.
Không có duyên với World Cup, nhưng hễ đến Euro, những người yêu đội bóng CH Czech lại vô cùng háo hức. Đơn giản bởi, thành tích trong quá khứ của ĐT Tiệp Khắc (cũ) và CH Czech khi tách khỏi Slovakia vô cùng ấn tượng.

Thủ quân CH Czech – Tomas Rosicky (trái) đã bình phục chấn thương

Mùa hè 1976, cú sục bóng mang thương hiệu Antonin Panenka trên chấm phạt đền giúp Tiệp Khắc lần đầu bước lên đỉnh cao châu Âu. Tròn 20 năm sau, thế hệ vàng gồm những Nedved, Smicer, Poborsky, Suchopárek cũng tạo tiếng vang ở Wembley, giành ngôi á quân Euro 96 đầy bất ngờ.
Thế nhưng, gần một thập kỷ trở lại đây, CH Czech dần sa sút. Thực tế, giờ đoàn quân HLV Michal Bilek không còn nằm trong tốp "ông lớn" ở trời Âu (xếp thứ 26 trên BXH FIFA).
Bước vào giải đấu tại Ba Lan, CH Czech vẫn dựa dẫm rất nhiều vào các cựu binh Petr Cech, Tomas Rosicky và Milan Baros. Các cầu thủ trẻ của Bilek không thiếu tiềm năng, nhưng kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu tại sân chơi đỉnh cao như Euro là chưa nhiều.
Mặc dù vậy, CH Czech có quyền lạc quan về cơ hội lọt vào tứ kết, bởi họ nằm trong bảng đấu được đánh giá là dễ thở nhất tại Euro lần này, với ba đối thủ ngang tầm Nga, đồng chủ nhà Ba Lan & Hy Lạp.
Cựu tiền vệ Valdimir Smicer, hiện đang làm trợ lý HLV của Bilek cho biết: "Tất cả đội bóng ở bảng A đều nghĩ họ có cơ hội giành vé vào tứ kết. Điểm mấu chốt đối với CH Czech là cần phải đạt kết quả tốt ngày mở màn."
Hồi 2008, những chú gấu Nga từng làm náo loạn đất Áo & Thuỵ Sỹ với màn trình diễn ấn tượng đến khó tin. Sau khi vượt qua vòng bảng, Nga xuất sắc loại ƯCV Hà Lan và chỉ chịu dừng bước trước Tây Ban Nha ở bán kết.

Đội hình của Nga vẫn còn nhiều cựu binh từ Euro 2008

Bốn năm đã trôi qua, Nga chưa có nhiều thay đổi. Bộ khung đội hình chơi thành công ngày ấy vẫn còn nguyên vẹn. Trên băng ghế huấn luyện tuy vắng Guus Hiddink, nhưng họ cũng tìm được người thay thế tương đồng Dick Advocaat.
Chỉ khác một điều, năm xưa Nga được xem như là hiện tượng, ít người để ý đến. Thì nay, trong bối cảnh "so bó đũa, chọn cột cờ", đội bóng xứ Bạch Dương trở thành ƯCV số 1 cho ngôi đầu bảng A.
Thừa hưởng triết lý bóng đá tấn công, với những pha phối hợp ăn ý ở đoạn ngắn từ thời Hiddink, Nga hiện duy trì phong độ xuất sắc. Chiến thắng 3-0 trước tuyển Italy mới đây là trận thứ 14 liên tiếp Nga bất khả chiến bại.
Tuy Arshavin, Kerzhakov, Izmailov hiếm khi chói sáng và bùng nổ như trước, nhưng với kho kinh nghiệm quý báu, họ luôn tạo được sự cân bằng và đột biến lúc cần thiết.
Đặc biệt, tuyến phòng ngự của "chú gấu Nga" chơi càng ngày càng chắc chắn và ổn định, dưới sự chỉ huy của trung vệ Ignashevich. Xuyên suốt 10 trận đấu ở vòng loại, đoàn quân HLV Advocaat chỉ để thủng lưới đúng 4 lần (thành tích tốt thứ nhì, sau Italy).
Dĩ nhiên CH Czech sẽ phải đối mặt thách thức lớn nếu muốn khoan thủng hàng thủ gắn mác "bê tông Nga". Họ rất cần chân sút chủ lực Milan Baros vượt qua nỗi ám ảnh chấn thương để lĩnh xướng hàng công áo đỏ.

Nga đạt phong độ ấn tượng thời gian gần đây

Giữa tuần qua, Baros bị đau háng sau buổi tập và khả năng ra sân của anh đêm nay vẫn còn bỏ ngỏ. Dù Milan Baros chỉ ghi được 3 bàn cho CH Czech trong 2 năm trở lại đây, nhưng HLV Bilek vẫn luôn đặt niềm tin lớn vào Vua phá lưới Euro 2004.
Bên phía tuyển Nga, ngoài trường hợp chấn thương đầu gối duy nhất của thủ thành Akinfeev thì hai "bệnh binh" còn lại là Anyukov, Izmailov đều đã bình phục và sẵn sàng lâm trận.
Được đánh giá cao hơn nhờ sự đồng đều ở cả 3 tuyến, Nga sẽ giành chiến thắng nếu thể hiện đúng phong độ. Tuy nhiên, là trận mở màn nên CH Czech sẽ đề cao tính trận thận trọng để cố gắng tìm kiếm ít nhất một điểm.
Đội hình ra sân:
Nga: Malafeev, Anyukov, A.Bezerutsky, Ignashevich, Zhirkov, Denisov, Shirokov, Zyryanov, Izmailov, Arshavin, Kerzhakov.
CH Czech: Cech, Selassie, Sivok, Kadlec, Limbersky, Hubschman, Plasil, Rezek, Rosicky, Pilar, Baros (hoặc Necid).
Dự đoán: Hoà 1-1
Trọng tài: Howard Webb (người Anh)
Anh Tuấn (theo vietnamnet)

Bình luận (0)