Ít thịt heo kho tàu, khổ qua dồn thịt, dưa muối… Những thứ này ở TP có bán nhưng mỗi lần về quê, trở lại TP làm việc nhiều người miền Tây được mẹ gói ghém những thứ này để ăn dần. Món quà quê bình dị, giản đơn nhưng thấm đậm nghĩa tình, phong tục của người Nam bộ.
Người miền Tây treo đồ lỉnh kỉnh trở lại thành phố sau Tết
Đong đầy yêu thương
Vậy là kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022 đã kết thúc, mọi người lại quay trở về với nhịp sống hối hả thường ngày. Học sinh, sinh viên đến trường, người lớn đi làm. Nhiều người xa nhà để học tập, làm việc còn mang theo cả những món quà quê thân thương, chất chứa biết bao tình cảm của ba mẹ, gia đình gửi gắm.
Trở lại TP sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, chị Trần Thị Trúc Mai (công nhân tại TP.Thủ Đức) được mẹ chuẩn bị cho từ những thứ nhỏ nhất như: Trứng, hạt tiêu, củ hành, dưa muối, chuối… Với chị Mai, những món quà quê này chẳng thể đong đếm được bằng giá trị vật chất, bởi đó là cả tấm lòng của mẹ. “Chẳng riêng gì dịp Tết mà lần nào về quê trở lại TP.HCM tôi cũng được mẹ gói ghém cho ngần ấy đồ. Ngồi mở từng bao đồ mẹ đã gói rất kỹ mà 2 hàng nước mắt cứ thế tuôn. Vừa thương, vừa nhớ ba mẹ vô cùng”, chị Mai chia sẻ.
Tương tự, chị Nguyễn Thị Kiều My (ngụ Q.10) cũng cho hay, năm nào nghỉ Tết xong chị cũng được mẹ gói cho rất nhiều bánh tét, ngoài ra còn có các loại mứt mẹ tự tay làm. Những thứ ấy khiến chị luôn nhớ đến hương vị quê nhà và có cảm giác dù không ở quê hương nhưng vẫn có gia đình dõi theo. “TP không thiếu những thứ này nhưng đồ của mẹ vẫn là ngon nhất và nó làm mình luôn nhớ về mùi vị Tết của quê nhà”, chị My chia sẻ.
Nếu như khi về quê chuẩn bị đón Tết thì “tay xách nách mang” bao nhiêu là quà cáp, thì lúc ra đi hành trang cũng nặng trĩu không kém với những quà bánh, lương thực từ quê nhà. Và đôi khi quà mẹ gửi còn nhiều hơn cả quà cáp mình mang về.
Quà quê sau Tết đơn giản là mớ rau, vài đòn bánh Tét nhưng chan chứa tình yêu thương
Bạn Trần Minh Tuấn (sinh viên, ngụ Q.5) bày tỏ: “Năm nào cũng vậy, chuyến đi lên TP của em chất đầy cả đồ ăn thức uống của mẹ. Từ những cái bánh ít, mớ rau, thịt kho, mắm chưng hột vịt… Trong đó không chỉ là vật chất mà còn chất chứa tất cả tình yêu thương vô bờ bến của mẹ”.
Chỉ cần đi ra đường sau những ngày nghỉ Tết, mọi người lại dễ dàng bắt gặp xe máy chất đầy đồ lỉnh kỉnh với vali, rau củ, thịt treo dày đặc 2 bên. Thậm chí, có những người còn mang theo cả gà, vịt sống lên TP để dành ăn dần. Chỉ cần con thích thì dù có “vét” hết toàn bộ đồ ăn ở nhà, cha mẹ cũng vui vẻ đồng ý. “Đối với tôi, quà cha mẹ cho vẫn luôn là nhất. Khi lên TP tôi có thể dễ dàng mua được con gà, bánh tét, thịt kho nhưng nó sẽ chẳng bao giờ ngon bằng đồ quê. Bởi lẽ, trong từng món ăn còn gói thêm cả tình thương, cái này thì nhiều tiền thế nào cũng chẳng mua được. Dù nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh, đường xa nhưng lúc nào tôi cũng cố gắng mang theo thật nhiều đồ quê lên TP. Đường đi dù có hơi vất vả thế nhưng ấm áp tình yêu thương, đồ ăn lại ngon nữa”, bạn Huỳnh Minh Tuấn Anh (ngụ Q.3) chia sẻ.
Món ăn không thể thiếu
Với người miền Tây, trong các món ăn được mẹ gói ghém mang lên TP không thể nào không có món thịt kho rệu hay khổ qua dồn thịt. Đây đều là những món ăn truyền thống, được truyền từ đời này qua đời khác. Khổ qua dồn thịt – món ăn được ưa chuộng không chỉ bởi tên gọi may mắn, mọi sự buồn “khổ”, xui xẻo trong năm cũ sẽ chóng qua để đón nhận những điều tốt lành trong năm mới mà còn được xem như một vị thuốc quý trong Đông y, có tác dụng chính là thanh nhiệt, thải độc.
Chị Tống Thu Trang (30 tuổi, ngụ Q.10) cho biết, quê chị ở Hậu Giang. Lần nào cũng vậy, hễ về quê là mẹ lại nấu cho một nồi canh khổ qua dồn thịt rồi múc bỏ cẩn thận vào túi để chị mang lên TP ăn. “Món này không khó, ai cũng làm được, bản thân tôi cũng vậy. Vậy mà không hiểu sao tôi cứ nghiện hương vị do mẹ nấu. Món mẹ làm trên cả tuyệt vời”, chị Trang bày tỏ.
Trong những thứ quà quê do mẹ gửi luôn có món thịt kho rệu. Món ăn này không chỉ có trong dịp Tết mà ngày thường cũng được các gia đình kho một nồi lớn, ăn dần. Bát thịt kho đẹp mắt, có miếng thịt vuông, quả trứng tròn thể hiện sự sung túc, đủ đầy, no ấm. Thịt kho đẫm gia vị, mặn ngọt vừa phải, vị beo béo của phần mỡ, quyện với phần thịt nạc dày. Quả trứng bùi bùi, nước xốt nâu sánh, ngọt béo vị dừa, thịt mỡ, chan với cơm nóng, thêm chút dưa chua là đủ ngon.
Thịt heo kho tàu, món ăn không thể thiếu của người miền Tây
Đối với những người xa quê, hương vị của thịt kho rệu do mẹ nấu cứ luôn hiện diện trong cuộc sống. Trong những ngày bộn bề với công việc, không có thời gian để nấu ăn, chỉ cần bắt nồi cơm, hâm nồi thịt kho rệu lại, dưa leo xắt mỏng là có được bữa ăn đủ chất mà lại nhanh gọn.
Bạn Ngô Kiều Trà My (sinh viên, ngụ Q.3) chia sẻ: “Là người con miền Tây, món thịt kho rệu là món ruột của tôi. Những lúc về quê thì tôi được mẹ nấu cho ăn, lúc tất bật với công việc mẹ lại gửi món ăn mà tôi thích nhất lên TP để dành ăn. Món thịt heo kho tàu, dễ dàng nhưng với tôi món mẹ nấu là ngon nhất, không chê vào đâu được”, My bày tỏ.
Mọi người đang dần trở lại công việc sau dịp Tết Nguyên đán 2022. Phải đi xa để học hành, làm việc, ai cũng vấn vương hương vị Tết. Đó là khoảng thời gian mọi người đều tạm dừng lại công việc, bao nỗi lo để quây quần bên nhau, cùng kể câu chuyện vui hay thưởng thức món ăn truyền thống. Phải lên TP, đối mặt với công việc, nỗi lo cơm áo gạo tiền, ai cũng vấn vương, chỉ mong thời gian trôi thật nhanh, Tết sẽ lại tới để được trở về cùng bố mẹ, anh chị em.
Bài, ảnh: Kiều Khánh
Bình luận (0)