Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Chất lượng giáo dục tiểu học sẽ được nâng lên

Tạp Chí Giáo Dục

Phương thc tuyn sinh (TS) lp 6 mi theo d tho sa đi, b sung mt s điu ca quy chế TS THCS và THPT do B GD-ĐT ban hành kèm theo Thông tư s 11/2014/TT-BGDĐT s góp phn nâng cao cht lưng giáo dc tiu hc, đó là nhn đnh ca đi đa s cán b qun lý và giáo viên (GV) ti TP.Cn Thơ.

HS Trưng Tiu hc Võ Trưng Ton (TP.Cn Thơ) trong gi hc vi tính. Ảnh: Đ.P

Đim 10 tiu hc, lp 6 ch đt đim 3

Thời gian qua, để thực hiện công tác phổ cập, tất cả HS của TP.Cần Thơ hoàn thành chương trình tiểu học đều đương nhiên vào lớp 6 tại trường THCS trên địa bàn các em cư ngụ. Theo đó, hiệu trưởng nhiều trường THCS thừa nhận, khi TS lớp 6, hầu hết học bạ lớp 5 của HS đều đạt học lực giỏi, rất hiếm loại khá. Nhưng khi nhập học thì khá nhiều HS bị mất căn bản, nhất là môn toán và ngoại ngữ. Các thầy cô giáo rất khó khăn khi dạy một lớp mà HS chênh lệch nhau về trình độ. Nếu quan tâm phụ đạo, ôn lại kiến thức cho số HS yếu thì những HS giỏi chán nản; đồng thời GV sẽ bị “cháy” giáo án. Ngược lại, nếu dạy đúng chương trình thì những HS yếu kém không thể tiếp thu được kiến thức.

Cô Nguyễn Lê Hương – Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh, Q.Ninh Kiều – cho biết: Năm học 2017-2018, trường tổ chức 4 lớp 6 học chương trình tiếng Anh thí điểm (chương trình của Bộ GD-ĐT, dạy theo chuẩn châu Âu). Trong đó 2 lớp có kiểm tra đầu vào môn tiếng Anh, 2 lớp xét tuyển học bạ – là những HS đạt điểm 10 cuối năm môn tiếng Anh ở các lớp 3, 4, 5. “Những lớp tổ chức kiểm tra đầu vào, tất cả HS đều học rất tốt chương trình tiếng Anh thí điểm. Còn 2 lớp xét tuyển thì đa số HS không theo kịp. Tại 2 lớp này thi kiểm tra học kỳ I, nhiều HS chỉ được 3 điểm”, cô Hương trăn trở.

Hn chế tình trng th trôi cht lưng

Để khắc phục những hạn chế trên, cô Nguyễn Kiều Phương – Trưởng phòng GD-ĐT Q.Bình Thủy – bày tỏ: “Dự thảo của Bộ GD-ĐT rất hay. Vì qua kiểm tra năng lực đầu vào lớp 6 sẽ đánh giá được chất lượng thực, năng lực đội ngũ GV và cán bộ quản lý các trường tiểu học. Hiện nay do các trường phải làm công tác phổ cập nên HS nào học xong lớp 5 cũng tốt nghiệp tiểu học rồi vào lớp 6. Nếu không có kỳ kiểm tra đầu vào này thì trường nào cũng như trường nấy, rất không công bằng cho những trường mà tập thể sư phạm không chạy theo thành tích, tận tâm vì HS”.

Đồng quan điểm, thầy Trương Vĩnh Khoa – Hiệu trưởng Trường THCS An Hòa 2, Q.Ninh Kiều – nói: “Nếu tổ chức kiểm tra đầu vào, GV các trường tiểu học phải cố gắng. Còn các em HS phải ôn tập để chuẩn bị cho kiểm tra. Như vậy kiến thức của HS sẽ giữ vững và liên thông từ tiểu học đến THCS, khắc phục một phần tình trạng ngồi nhầm lớp. Đặc biệt, khi vào lớp 6 các em có đủ trình độ để GV áp dụng phương pháp dạy theo hướng phát huy năng lực HS”.

Nhiều phụ huynh HS rất hoan nghênh chủ trương của Bộ GD-ĐT khi tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực đối với những trường có hồ sơ xin nhập học cao hơn chỉ tiêu, vì sẽ tạo điều kiện được vào học đối với những HS xuất sắc nhưng cư trú ngoài địa bàn của trường.

Cô Trịnh Thị Nhung – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Thủy, Q.Bình Thủy – bộc bạch: “Thông tư 22 giao quyền tự chủ cho các trường, trong đó có tự ra đề kiểm tra, đánh giá HS. Tôi hoan nghênh Dự thảo kiểm tra năng lực đầu vào lớp 6, kết quả của việc kiểm tra sẽ góp phần khắc phục tình trạng đánh đồng chất lượng giữa các trường. Có kiểm tra đầu vào thì GV sẽ quan tâm và có trách nhiệm hơn, như vậy một bộ phận HS không phải thiệt thòi bởi những GV thả trôi về chất lượng”.

Va xét tuyn va kim tra đu vào

Đây là giải pháp được nhiều hiệu trưởng đồng tình. Thầy Võ Thành Tâm – Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm, Q.Ninh Kiều – chia sẻ: “Các trường THCS đều phải làm nhiệm vụ chính trị là phổ cập THCS tại địa phương. Nếu thực hiện dự thảo này, theo tôi, trường phải tuyển tất cả HS trên địa bàn, để tránh trường hợp số em không đậu phải đi học ở trường xa. Sau đó còn dư chỉ tiêu mới tổ chức khảo sát nhận thêm HS giỏi ngoài địa bàn”.

Còn theo cô Nguyễn Kiều Phương thì: “Nếu tổ chức kiểm tra đầu vào, các trường THCS sẽ căn cứ học lực của HS để tổ chức những lớp chất lượng cao trong trường. Hiện nay rất nhiều phụ huynh ở ngoài địa bàn P.An Thới ao ước cho con được học Trường THCS An Thới. Tuy nhiên Phòng GD-ĐT Q.Bình Thủy không thể giải quyết. Chủ trương mới của Bộ GD-ĐT nếu được thông qua sẽ gỡ khó cho các phòng GD-ĐT”.

TS. Nguyễn Phúc Tăng – Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ – thẳng thắn: “Để tránh tình trạng dạy thêm học thêm, Sở GD-ĐT sẽ ra đề kiểm tra năng lực HS, hoặc cho đề minh họa, theo hướng chỉ có một phần kiến thức và đi sâu vào năng lực vận dụng kiến thức. Như vậy, dự thảo mới của Bộ GD-ĐT sẽ đánh động toàn cấp tiểu học, khắc phục tình trạng “cấy điểm” vào học bạ, chạy theo thành tích. Các phòng GD-ĐT quận, huyện cần tăng cường kiểm tra việc dạy học và đánh giá HS. Các trường tiểu học cần đảm bảo trang bị chuẩn kiến thức cơ bản, thay đổi cách đánh giá và xây dựng phẩm chất, năng lực cho HS…”.

Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh Nguyễn Lê Hương có ý kiến: “Đề thi phải có trắc nghiệm và tự luận. Nếu chỉ trắc nghiệm thì khó đánh giá sát năng lực HS vì nhiều em đánh đại cũng trúng. Hội đồng thi đặt tại trường nhưng hội đồng chấm phải đặt ở một điểm duy nhất là phòng GD-ĐT để tránh những tiêu cực có thể xảy ra”.

Đan Phưng

 

Bình luận (0)