Hội nhậpGiáo dục phát triển

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM: 28 năm một chặng đường

Tạp Chí Giáo Dục

Sáng 10/04/2010, Trường CĐ Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã tổ chức buổi lễ công bố quyết định thành lập Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM. Trong không khí phấn khởi của buổi lễ, thầy Phạm Khôi – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Hòa trong dòng chảy không ngừng của thời gian, thời khắc này đến với cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh trường ta thật thiêng liêng. Hôm nay là mốc son quan trọng ghi lại một sự kiện quan trọng trong lịch sử phát triển của nhà trường. Thời khắc mà tôi vinh dự thay mặt lãnh đạo nhà trường đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM. Đây là trường đại học đào tạo công nghiệp thực phẩm đầu tiên ở Việt Nam”.
Thành quả trên đã chứng minh cho những phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, cũng như sự lãnh đạo sáng suốt, sáng tạo của Ban giám hiệu Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM trong suốt 28 năm qua.
28 năm một chặng đường
Tiền thân là Trường Cán bộ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (thành lập năm 1982), 19 năm sau, Trường được nâng cấp lên Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM theo quyết định số 18/QĐ-BGD&ĐT-TCCB ngày 02/01/2001 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Đặc biệt, năm 2010 lịch sử của trường đã bước sang trang mới, với niềm vinh dự – tự hào nhưng cũng lắm gian nan – thử thách khi Trường chính thức trở thành Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM theo Quyết định số 284/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Sau 28 năm hình thành và phát triển, Nhà trường đã đào tạo hàng ngàn sinh viên phát triển theo hướng toàn diện đức – trí – mỹ, góp phần cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, đóng góp tích cực cho quốc sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đặc biệt, với phương châm Dạy thật – Học Thật – Thi thật, Nhà trường đã chung tay cùng ngành giáo dục chống lại căn bệnh thành tích ảo trong học tập và thi cử, cũng như mục đích đảm bảo chất lượng đào tạo, tạo dựng uy tín của nhà trường đối với đông đảo phụ huynh và HS-SV.
Đáp ứng nhu cầu đa dạng của sinh viên trong việc chọn ngành, chọn nghề là mục tiêu hàng đầu mà Nhà trường luôn hướng đến. Hiện nay, Trường đã phát triển quy mô đào tạo thành 20 chuyên ngành: Công nghệ thông tin; Kỹ thuật điện; Kỹ thuật điện tử; Kỹ thuật nhiệt – điện lạnh; Cơ điện tử; Cơ khí chế tạo máy; Công nghệ hóa học; Hóa phân tích; Công nghệ thực phẩm; Kỹ thuật nấu ăn; Công nghệ chế biến thủy sản; Công nghệ sinh học; Kỹ thuật môi trường; Công nghệ may; Thiết kế thời trang; Công nghệ giày; Hướng dẫn du lịch; Kế toán; Quản trị kinh doanh; Công nghệ hóa nhựa… Đặc biệt, nhiều năm qua, sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM luôn nhận được sự đánh giá cao của các nhà máy, công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, trung tâm… vì khả năng làm việc, thích ứng và sáng tạo.
Không ngừng mở rộng quy mô đào tạo
Quy mô đào tạo được ví là bộ mặt, là yếu tố có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển lâu dài của một đơn vị giáo dục. Nhận thức được điều đó, ngay từ buổi đầu hoạt động Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và tăng cường mở rộng hợp tác đào tạo trong và ngoài nước. Đến nay, Nhà trường có ba cơ sở tại TP.HCM: 140 Lê Trọng Tấn, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú; 54/12 Tân Kỳ Tân Quý, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân phú; 95 Tân Kỳ Tân Quý, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú. Tất cả các cơ sở đào tạo đều có hệ thống phòng học khang trang, internet, thư viện hiện đại, phòng thí nghiệm và xưởng thực hành với đầy đủ trang thiết bị, máy móc…
Bên cạnh cơ sở vật chất đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học của thầy và trò, Nhà trường còn dung hòa tốt đội ngũ giảng viên trẻ và giảng viên có kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy chất lượng đào tạo ngày một cao. Hiện Nhà trường có 46% đội ngũ giảng viên cơ hữu có trình độ sau đại học (60% giảng viên dạy các môn chuyên ngành có trình độ sau đại học). Ngoài ra, Trường còn hội tụ được một đội ngũ giảng viên thỉnh giảng với gần 200 người có trình độ cao và kinh nghiệm đến từ các trường đại học trong nước, ngoài nước, viện nghiên cứu, công ty, nhà máy… Khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong giai đoạn mới, Thầy Khôi tâm sự: “Điều quan trọng mang tính quyết định đến chất lượng đào tạo là đội ngũ cán bộ, giảng viên mà trước hết là bản thân các thầy cô giáo phải cố gắng và nỗ lực. Bởi vì nếu không có thầy giỏi và tâm huyết thì các em HS-SV khó trang bị được hành trang để có khả năng nắm bắt tri thức, nắm bắt khoa học trong quá trình học tập…”.
Được biết, trong thời gian tới ngoài công tác kiện toàn bộ máy, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ đẩy mạnh các chương trình liên kết với các doanh nghiệp, liên kết đào tạo trong và ngoài nước… tạo điều kiện, cơ hội học tập tốt nhất cho HS-SV, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng mà xã hội giao phó.
Một số thành tích của Nhà trường
* Huân chương Lao động hạng 3 năm 1992
* Huân chương Lao động hạng 2 năm 1996
* Huân chương Lao động hạng 1 năm 2001
* Huân chương Lao động hạng 3 năm 1992
* Huân chương Độc lập năm 2006
* Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ
* Nhiều cờ và bằng khen của Bộ, UBND Thành phố
Nguyễn Thắng

Bình luận (0)