Đun chín rau, cắt đôi quả dâu tây… là những sai làm làm mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Rau cải
Sai lầm: làm chín trong lò vi sóng hoặc đun sôi chúng
Cách đúng: Hấp
Hấp rau giúp giữ lại các chất dinh dưỡng chống ung thư trong bông cải xanh tốt hơn so với các phương pháp nấu ăn khác, báo cáo một nghiên cứu mới của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.
Sulforaphane là một hợp chất thực vật chống lại ung thư, thuộc tính này được tìm thấy trong các loại rau họ cải như: bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn. Các enzyme myrosinase là chất dẫn cần thiết để giải phóng hợp chất nhưng hầu hết các phương pháp nấu ăn tiêu diệt nó.
Dâu tây
Cách đúng: rửa sạch và ăn cả quả
Dâu tây sẽ mất từ 8 -12%vitamin C khi bị cắt ra, theo một nghiên cứu năm 2011 của Brazil. Bởi vì, vitamin C bắt đầu bị phá vỡ khi nó tiếp xúc với ánh sáng và oxy khi dâu tây bị cắt ra.
Cà chua
Sai lầm: Ăn sống
Cách ăn đúng:
Cà chua có liên quan đến giảm nguy cơ đột quỵ của nam giới, giúp chống ung thư tuyến tiền liệt, và bảo tồn năng lượng não với độ tuổi. Cà chua được nấu chín làm tăng đáng kể mức độ lycopene, chất hóa học có thể lên mức chống oxy hóa. Trong thực tế, một nghiên cứu gần đây của Tạp chí Dinh dưỡng tại Anh cho thấy: những người ăn chủ yếu các sản phẩm tươi sống không tiếp nhận được nhiều lycopene. Cà chua nấu ăn trong ô liu dầu mang lại dinh dưỡng lớn nhất: Lycopene là chất béo hòa tan, có nghĩa là bạn cần chất béo trong chế độ ăn uống của bạn cho cơ thể hấp thụ nó đúng cách.
Thực phẩm đông lạnh
Sai lầm: Bạn bỏ qua ngay thực phẩm đông lạnh tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị
Cách đúng: Chọn những loại phù hợp
"Hầu hết mọi người nghĩ rằng thực phẩm tươi sống là lành mạnh, nhưng đây là một quan niệm sai lầm rất lớn", Cluskey nói. Trong thực tế, các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng hai trong số ba trường hợp, trái cây và rau đông lạnh đóng gói các chất chống oxy hóa, bao gồm cả polyphenol, vitamin C, và beta-carotene các hơn các rau củ quả tươi.
Các loại thực phẩm đông lạnh nếu không được bảo quản lạnh sau khi thu hoạch các chất dinh dưỡng bắt đầu thay đổi và phá vỡ, Cluskey nói.
Vang
Sai lầm: Uống rượu vang sau một thời gian dài đã mở lắp chai
Sửa chữa: Nhấm nháp một chai tươi mới mở
Khi rượu vang đỏ được mở sau 12 giờ-các axit hữu cơ và polyphenol bắt đầu phân hủy, theo một nghiên cứu của Trung Quốc năm 2012.
Theo Dân Việt
Bình luận (0)