Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

7 thực phẩm khó ăn nhưng tốt cho chị em

Tạp Chí Giáo Dục

Những món có vị đắng, cay, chua, chát thường khiến mọi người khó ăn nhưng nó lại là thực phẩm đẩy lùi bệnh tật, giúp chị em trẻ lâu.

1. Thực phẩm có vị chát 
Hồng còn xanh, nho có vỏ màu tím nhạt đều là những thực phẩm có vị rất chát. Vị chát của chúng là do tannin, axit phytic và axit oxalic tạo nên. Những chất này là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, hữu ích cho việc phòng chống bệnh tiểu đường và cholesterol cao. Không chỉ vậy, đều là trái cây, nhưng giá trị dinh dưỡng của những thực phẩm mang vị chát lại cao hơn trái cây ngọt, chẳng hạn như táo có vị chua chát lại tốt hơn táo ngọt.
2. Thực phẩm nhiều chất xơ 
Chất xơ là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn. Nó có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, kiểm soát lượng cholesterol, giảm nguy cơ bị bệnh tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và thậm chí ngừa một số loại ung thư. Các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, cần tây và bắp cải rất giàu chất xơ. Ăn nhiều chất xơ còn giúp ngăn ngừa táo bón, phòng ung thư ruột kết, giải độc cho cơ thể và giảm cân. Nếu bạn sợ béo khi ăn những đồ ăn có hàm lượng chất béo cao, có thể ăn những thực phẩm này.
3. Thực phẩm có vị cay 
Vị cay trong thực phẩm thường do chất capsaicin hoặc khoáng chất sulfide dễ bay hơi gây ra. Chất capsaicin không những có tác dụng giảm đau, mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, mang lại hiệu quả đốt cháy calo, giảm béo. Mù tạt là loại gia vị có hương vị rất cay. Thế nhưng, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mù tạt không chỉ có khả năng điều tiết nội tiết nữ, tăng cường chức năng tình dục, mà còn kích thích các mạch máu mở rộng, tăng cường máu lưu thông trên mặt giúp gương mặt phụ nữ hồng hào hơn.
 
4. Thực phẩm có vị đắng
Vỏ chanh, lá chè hay sô-cô-la đen… rất giàu các chất glycosides, tecpen và polyphenol nên chúng có vị đắng (cụ thể là naringin trong vỏ chanh, vỏ bưởi và chất polyphenol trong lá chè, rượu vang, sô-cô-la). Tuy nhiên, các thực phẩm này đều có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch.
5. Thực phẩm nặng mùi
Mùi vị của những loại thực phẩm như tỏi, hành tây…  rất hăng, thậm chí ăn xong còn để lại mùi hôi thiếu thiện cảm. Nguyên nhân chính là do chúng chứa glucosinolates, hợp chất diallyl disulfide – những chất giúp ngăn chặn bệnh ung thư.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn một nửa củ tỏi sống mỗi ngày sẽ có tác dụng ức chế ung thư vú, ung thư buồng trứng.
Các nghiên cứu y khoa hiện đại đã chỉ ra rằng tỏi có tính kháng khuẩn cao. Ăn tỏi sống mỗi ngày là bạn đã tự bảo vệ cho âm đạo của mình được khỏe mạnh. 
6. Thực phẩm có vị chua 
Vị chua của những loại thực phẩm như táo gai, dưa chua là do các axit citric, axit malic mang lại. Những chất gây chua tự nhiên này có thể thúc đẩy sự hấp thụ các khoáng chất như sắt, canxi… Ngoài ra, tuy đều là trái cây, nhưng các loại quả chua thường có hàm lượng vitamin C nhiều hơn và dễ dàng lưu giữ hơn. 
7. Những thực phẩm có mùi nồng 
Sầu riêng có mùi mạnh mẽ và nhiều người không ăn được loại quả này chỉ vì mùi của nó. Với giá trị dinh dưỡng cao, sầu riêng được sử dụng như một thực phẩm “trợ thủ” cho phụ nữ sau sinh, giúp cung cấp các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sầu riêng có thể làm giảm đau bụng kinh. Nó cũng có thể cải thiện triệu chứng cảm lạnh, thúc đẩy nhiệt độ cơ thể tăng lên… 
Theo TTVN

 

Bình luận (0)