Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Thực phẩm tốt cho phụ nữ

Tạp Chí Giáo Dục

Cảm giác luôn trẻ trung, gọn gàng và chống chọi được bệnh tật có thể đến từ những thực phẩm đặc biệt có lợi cho nữ giới.

Sữa chua ít béo. Giàu canxi và protein, sữa chua ít béo là sự lựa chọn lý tưởng cho quý cô, theo chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Pallavi Srivastava. Theo đó, sữa chua là nguồn cung cấp đầy đủ canxi, giúp chống loãng xương. Việc hấp thu sữa chua mỗi ngày cũng giảm được nguy cơ ung thư vú, hội chứng ruột kích thích hoặc rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giảm nguy cơ u dạ dày và viêm nhiễm phụ khoa. Khẩu phần: 1 chén/ngày.
 

Cải bó xôi – Ảnh: Hạ Huy
Cá mỡ. Chứa nhiều a xít béo omega 3. Những thành viên đại diện cho họ cá này gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu, giúp giảm nguy cơ hình thành cục đông máu, có thể xảy ra ở những người uống thuốc ngừa thai. Theo các chuyên gia sức khỏe, cá mỡ bảo vệ người dùng trước những căn bệnh có liên quan đến tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp, trầm cảm, đau khớp, phong thấp và các vấn đề về sinh sản. Đôi khi thực phẩm này còn giúp cải thiện tình trạng bệnh nhân mắc chứng Alzheimer. Omega 3 được chứng minh hỗ trợ não phát triển tối ưu, hoàn thiện thị lực ở thai nhi và trẻ bú mẹ. Nó tăng cường lượng serotonin, hóa chất được mệnh danh là “hormone hạnh phúc”, giúp xua đi trạng thái u ám do trầm cảm sau sinh. Khẩu phần: 2-3 phần/tuần.
Đậu. Ít chất béo và cholesterol, đồng thời là nguồn chứa protein và chất xơ tốt cho sức khỏe, họ đậu hỗ trợ cuộc chiến chống bệnh tim mạch và ung thư vú. Thực phẩm này đặc biệt lý tưởng cho những người đã mắc hoặc đối mặt nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, đậu cũng cung cấp nguồn protein thực vật tuyệt hảo cho các phụ nữ đang trải qua giai đoạn mãn kinh. Khẩu phần: 3 – 4 lần/tuần.
Đu đủ. Chứa một lượng ấn tượng kali và vitamin C, đu đủ có thể cân bằng được tác dụng có hại của sodium trong huyết áp. Nghiên cứu do Bộ Y tế và dịch vụ con người của Mỹ cho thấy phụ nữ đối mặt với nguy cơ liên quan đến túi mật hơn nam giới. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng thai phụ nên cẩn thận với loại trái cây này, do nó có tác dụng như thuốc ngừa thai tự nhiên, có thể dẫn đến tình trạng sẩy thai. Khẩu phần: 2 lát/ngày.
Cà chua. Chứa một lượng chất chống ô xy hóa cực mạnh là lycopene, giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Chưa hết, chuyên gia dinh dưỡng Mansi Belani còn tuyên bố rằng cà chua được biết đến với khả năng bảo vệ làn da khỏi tia cực tím từ mặt trời. Về cơ bản, nó giúp phụ nữ trẻ trung và thon thả hơn. Khẩu phần: 1 trái/ngày.
Cải bó xôi. Được xem là một trong những nguồn folate tốt nhất, giúp ngăn ngừa tình trạng sẩy thai, tim mạch, ung thư ruột kết và mất trí nhớ. Đây là loại rau cải đặc biệt tốt cho phụ nữ, giúp bảo vệ da trước tổn hại từ nhiệt độ và giảm nếp nhăn cũng như tình trạng da xù xì, thô ráp. Khẩu phần: 2-3 bữa/tuần.
Họ berry. Bảo vệ cơ thể bằng dưỡng chất chống chất sinh ung thư là anthocyan, đóng vai trò hồi phục tế bào. Chứa nhiều vitamin C và a xít folic, những loại quả này rất cần thiết cho những phụ nữ trong thời gian sinh con. Chất chống ô xy hóa có trong berry không những bảo vệ được tim mạch mà còn ngăn ngừa da bị lão hóa. Cây nam việt quất nổi tiếng với khả năng cải thiện thị lực, đồng thời giảm nguy cơ viêm nhiễm đường niệu đạo, nguy cơ chực chờ đối với bất kỳ phụ nữ ở mọi độ tuổi. Khẩu phần: 3-4 lần/tuần.
Phi Yến (TNO)

 

Bình luận (0)