Kinh tế - Giáo dụcChuyện doanh nghiệp

Tiêu lên giá, thanh long rớt giá

Tạp Chí Giáo Dục

Hiện nay, giá tiêu đen ở Đắc Lắc đã tăng lên mức kỷ lục 120.000 đồng/kg, còn tiêu trắng xấp xỉ 200.000 đồng/kg. Với giá này, người trồng tiêu thu về khoảng hơn 500 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều loại nông sản khác. Vì thế, nhiều người dân Đắc Lắc ở các huyện Buôn Đôn, Cư M’gar, Ea H’leo, Buôn Hồ… đang chặt bỏ nhiều loại cây trồng khác để trồng tiêu.

Hầu hết trụ tiêu đều làm bằng gỗ và mỗi hécta phải cần tới 1.000 – 1.300 trụ. Năm ngoái, giá trụ tiêu bình quân khoảng 80.000 đồng, nhưng bây giờ đã lên tới hơn 200.000 đồng. Do vậy, nhiều người dân đã ồ ạt vào rừng đốn gỗ về làm trụ tiêu.
Trong khi đó, 10 ngày qua, giá mua thanh long tại Bình Thuận từ 17.000 – 18.000 đồng/kg, giảm xuống 6.000 – 7.000 đồng/kg mà vẫn khó bán.


Thanh long Bình Thuận đang vào mùa nhưng giá lại rớt thê thảm, việc tiêu thụ cũng gặp khó khăn.

 

Các chủ doanh nghiệp thu mua thanh long cho biết, giá thanh long giảm và khó tiêu thụ do phía Trung Quốc đột ngột ngừng mua hàng. Nếu tình trạng thu mua không được cải thiện trong vài ngày tới, các doanh nghiệp có nguy cơ lỗ to khi quả thanh long bị thối, ngả màu, giảm chất lượng…
Chiều 16-5, Hợp tác xã Muối Tiến Thành (huyện Cần Giờ, TPHCM) cho biết, giá muối hiện nay ở mức trên 1.000 đồng/kg (muối trải bạt), 900 đồng/kg (muối thường). Giá này cao hơn niên vụ trước khoảng 250 đồng/kg, việc tiêu thụ lại khá dễ dàng. Tuy nhiên, sản lượng muối năm nay tại Cần Giờ lại giảm mạnh, chỉ còn khoảng 75.000 tấn so với năm 2010 trên 103.000 tấn.
Lý do giá muối năm rồi quá thấp, rất khó tiêu thụ, đặc biệt là muối vàng (loại 2) nên diện tích muối năm nay giảm khoảng 100ha, còn hơn 1.500ha, ngoài ra, do thời tiết không thuận lợi, lại sản xuất theo tập quán truyền thống nên năng suất không cao.
Theo SGGP


Bình luận (0)