Hàng ngoại nhiều, chủng loại phong phú, giá không cao hơn hàng nội nhưng coi chừng mua nhầm bánh kẹo kém chất lượng.
Trước đây, bánh kẹo ngoại có mức giá khá cao so với hàng trong nước. Tuy nhiên gần đây, loại hàng này giảm giá mạnh, thậm chí có nhiều loại còn rẻ hơn bánh kẹo trong nước, mẫu mã, chủng loại lại rất đa dạng nên đang thu hút người mua.
Hàng ngoại ngập chợ, đầy siêu thị
Tại chợ đầu mối Bình Tây (quận 6 – TPHCM), đến thời điểm này, bánh kẹo ngoại đã về ngập chợ, người bán bày tràn ra cả lối đi. Trước đây, bánh ngoại chỉ có hàng của Đan Mạch, Malaysia, Indonesia và nhiều nhất là Trung Quốc nhưng năm nay, ngoài các loại bánh này còn có bánh WM Wrigley (Mỹ), Luxurious (Pháp), Best Selection (Đức)… Bánh Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Thái Lan được chào giá chỉ dao động từ 70.000 đồng đến hơn 90.000 đồng/hộp thiếc loại 700 g; còn bánh Đan Mạch, Mỹ, Pháp, Đức… khoảng 150.000 đồng đến 250.000 đồng/hộp.
Bánh kẹo ngoại tràn ngập tại các chợ ở TPHCM. Ảnh: Xuân Thảo
Bà Ngô Thanh Lan, chủ một cửa hàng trên đường Lê Quang Sung, quận 6 (nơi có hàng chục điểm kinh doanh bánh kẹo Tết quy mô lớn, chuyên bán sỉ), cho biết Tết năm nay, bánh kẹo ngoại tràn ngập, lấn át cả hàng nội.
Khảo sát các siêu thị ở TPHCM cũng cho thấy bánh kẹo ngoại gần như đang chiếm lĩnh, chỉ số ít thương hiệu nội như Kinh Đô, Bibica hoặc Hải Hà… mới có gian hàng. Tại siêu thị Maximark, bánh Saphia – Serena (Indonesia) chỉ 79.000 đồng/hộp loại 454 g, 144.000 đồng/hộp 908 g; bánh Roya Dansk (Đan Mạch) hơn 200.000 đồng/hộp 908 g; bánh hỗn hợp Ritaz Romantic (Malaysia) 79.000 đồng/hộp 340 g… Ở siêu thị Lotte Mart, bánh kẹo ngoại cũng tràn ngập. Ngoài những sản phẩm nêu trên còn có thêm các loại bánh Pepperridge Farm (Mỹ), Lu (Luxurious) xuất xứ Pháp, Arcor từ Argentina, BestSlection của Đức… và vô số loại kẹo trái cây, kẹo mùi, kẹo dẻo, kẹo mềm, kẹo sữa, sô-cô-la nhập khẩu.
Tù mù chất lượng
Ông Phan Văn Thiện, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bibica, cho biết sở dĩ bánh ngoại năm nay về nhiều là do sức tiêu thụ dịp Tết năm ngoái khá tốt đã kích thích các doanh nghiệp tăng nhập. Ngoài ra, cũng theo ông Thiện, lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu bánh kẹo trong khu vực ASEAN từ 25% xuống còn 5% như hiện nay cũng làm cho hàng ngoại về nhiều hơn.
Còn theo giới kinh doanh, sở dĩ bánh ngoại về nhiều là do hàng trong nước năm nào cũng tăng giá 10%- 20%, trong khi hàng ngoại nhập có mức giá ổn định. Bánh kẹo nhập khẩu khi đưa ra thị trường được điều chỉnh tăng theo hàng trong nước nên những người bán có mức lãi khá hơn, vì vậy bánh kẹo ngoại lấn lướt hàng trong nước cũng là điều dễ hiểu…
Tuy nhiên, về chất lượng, các loại bánh kẹo ngoại đang bán trên thị trường cũng có không ít vấn đề. Ông Ngô Văn Hải, Phó Tổng Giám đốc hệ thống siêu thị Citimart, cho biết một số doanh nghiệp đã nhập khẩu bánh kẹo dạng thùng lớn, sau đó đóng gói để bán ra thị trường. Theo ông Phan Văn Thiện, nhiều loại bánh ngoại thương hiệu châu Âu nổi tiếng nhưng thực tế được nhượng quyền sản xuất tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á nên chất lượng không hơn gì hàng trong nước.
Do kinh doanh bánh ngoại nhập có mức lãi cao nên nhiều người tìm sang tận các nhà máy ở các nước trong khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc đặt hàng giá thấp, thậm chí đặt nhãn hiệu riêng. Thông thường, những nhãn hiệu này được đặt tên nước ngoài, gần giống các nhãn hiệu bánh kẹo nổi tiếng trên thế giới nhưng chất lượng rất thấp. Một dạng bánh kẹo kém chất lượng khác là sản phẩm giả do nhiều cơ sở nhỏ trong nước “nâng cấp” bao bì dỏm thành nhãn hiệu ngoại nhập để bán.
Bánh kẹo xá bán chạy
Tại chợ Bình Tây cũng như khu vực đường Lê Quang Sung, bánh kẹo xá được bày bán khá nhiều. Nguồn hàng này phần lớn là từ Trung Quốc, được bán với giá 40.000 đồng – 50.000 đồng/kg (có loại chỉ 25.000 đồng – 30.000 đồng/kg). Cũng với mức giá trên, người mua có thể chọn nhiều loại kẹo, mứt không bao bì, nhãn mác. Một số điểm kinh doanh tại chợ Bình Tây cho biết hàng này đang bán rất chạy, nhiều ngày không kịp bổ sung hàng.
NGUYỄN HẢI
Theo Người Lao Động
Bình luận (0)