Tuyên truyền pháp luậtGia đình - Xã hội

Giả hồ sơ xin việc cuỗm cả hàng lẫn xe

Tạp Chí Giáo Dục

Theo trình bày của Công ty TNHH Vận tải – Thương mại – Xuất nhập khẩu H.L (trụ sở P13, Q. Bình Thạnh, TPHCM), ngày 4-2-2013 (tức 24 Tết), công ty có nhận tài xế tên Nguyễn Minh Tuấn (SN 1983, ngụ tỉnh Nam Định) vào làm việc.
Sau khi được nhận vào làm, Tuấn chở được hai chuyến hàng từ cảng về kho của công ty. Đến ngày 6-2-2013 (tức ngày 26 Tết), Tuấn tiếp tục được công ty cử điều khiển xe đầu kéo BKS: 57K-7333 và rơ moóc BKS: 51R-6435 đến cảng Cát Lái nhận lô hàng hạt nhựa Caiu để chở về kho ở Bình Dương. Theo lịch trình, đến 20 giờ cùng ngày Tuấn phải giao hàng tại kho của công ty.

Tài xế giả danh Nguyễn Minh Tuấn
Tuy nhiên, đã quá giờ phải giao hàng vào kho nhưng Tuấn vẫn chưa vận chuyển hàng về. Khi công ty gọi điện thì Tuấn cho biết trên đường chở hàng về kho, xe bị cán đinh thủng lốp nên đang chờ kêu người đến vá. Đến 24 giờ cùng ngày, phía công ty tiếp tục gọi điện thì Tuấn lấy lý do ngày Tết khó tìm người để vá xe, nên đến giờ mới xong và đang trên đường cho xe chạy về kho.
Đến 7 giờ sáng 7-2-2013 (tức ngày 27 Tết), Tuấn vẫn chưa chở hàng về, công ty gọi điện thoại di động thì không thể liên lạc được. Nghi có chuyện chẳng lành, vợ chồng giám đốc công ty mang hồ sơ xin việc (gồm chứng minh nhân dân, bằng lái xe, đơn xin việc) của tên Tuấn ra công an trình báo. Tại đây, cả hai ngớ người khi biết toàn bộ các giấy tờ trên đều là giả mạo.
Chị Nguyễn Thị Hồng, giám đốc công ty cho biết, chắc chắn kẻ gian đã lên kịch bản xin vào làm việc để trộm cắp từ trước, vì hắn chuẩn bị hồ sơ xin việc giả rất kỹ lưỡng, lại xin vào thời điểm cận Tết để tiện bề ra tay. Hai chuyến hàng đầu tiên hắn chưa thực hiện là vì hàng vận chuyển khó tiêu thụ. Đến chuyến hàng thứ ba là hạt nhựa Caiu rất dễ tiêu thụ trên thị trường, nên hắn nhanh chóng ra tay. Ngoài ra, nhiều khả năng đây là kế hoạch của cả một băng nhóm chuyên nghiệp.
Ông Thái Văn Chung, Tổng thư ký Hiệp hội Vận tải Hàng hóa ôtô TPHCM cho biết: trong những năm qua, tình trạng “rút ruột” container diễn ra khá phổ biến, gây nhiều thiệt hại cho không chỉ các doanh nghiệp vận tải và khách hàng, mà còn làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành vận tải ôtô Việt Nam. Dù phía hiệp hội cũng như các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, nhưng đến nay vấn nạn “rút ruột” container vẫn còn hết sức nhức nhối. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải tăng cường ý thức cảnh giác bằng việc kiểm tra kỹ hồ sơ lý lịch của tài xế khi nhận vào làm việc, cắt cử người giám sát, áp tải trên mỗi chuyến hàng để tránh kẻ gian có cơ hội ra tay. Trong vụ việc vừa xảy ra tại Công ty H.L, phía công ty đã chủ quan khi không cắt cử người áp tải theo xe nên kẻ gian đã thuận tiện ra tay.
 Theo LAM HỒNG (CATP)

Bình luận (0)