Tuyên truyền pháp luậtGia đình - Xã hội

Kỳ án của… siêu lừa: Kỳ cuối: Chân tướng của Trịnh Cẩm Tiêu

Tạp Chí Giáo Dục

Trịnh Cẩm Tiêu nhận mức án 13 năm tù giam

Trịnh Cẩm Tiêu là ai sau cái mác của “đại gia”… đô la giả và “đại gia”… bất động sản rởm? Vì sao Tiêu dễ dàng tạo được lòng tin cho những “người thân” cũng đồng thời là nạn nhân tiếp tay thực hiện các cú lừa ngoạn mục?
Lật tẩy siêu lừa
Trong số những nạn nhân diễn vai “người thân”, tiếp tay cho siêu lừa Trịnh Cẩm Tiêu thực hiện trót lọt các phi vụ phải kể đến một lực lượng hùng mạnh là… tài xế xe ôm, nữ sinh viên hoặc các cô gái quen biết Tiêu qua mạng yahoo chát. Nhắm trước họ sẽ là đối tượng đảm nhận sứ mệnh “người thân” của mình, Tiêu tự động làm quen, tạo mối quan hệ thân tình với họ. Khi tìm đến chỗ trọ mới nhất của Tiêu (trước ngày bị bắt giữ) ở hẻm 17 Liên khu 5-6, tổ 130, khu phố 9, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, chúng tôi gặp được ông B. (một tài xế từng là nạn nhân vô tình đóng vai “người thân” của Tiêu). Theo ông B., Tiêu là một người ăn nói nhẹ nhàng, trầm tĩnh và dễ dàng tạo lòng tin cho người khác bởi vẻ ngoài sang trọng, đạo mạo, thành đạt ở cái tuổi trung niên. “Tiêu giới thiệu mình là Việt kiều Canada. Hôm tôi bị lừa là do Tiêu nói cần nhờ tôi chở đi xem xe đã qua sử dụng, ý định mua lại cho con trai ở nước ngoài sắp về” – ông B. kể. Ông B. cho biết, ông không chút hoài nghi nào về màn kịch này do trước đó, siêu lừa liên tục tâm sự rằng mình có ý nguyện “hồi hương” nên nhờ ông chở đi… mua đất, xem nhà, dù không lần nào đi xem là mua được! Song hành với ngoại hình đẹp, ăn mặc sang trọng là sự chịu chi, chịu chơi của Tiêu. Chính vì điểm này siêu lừa đã tạo lòng tin cho người khác về bản thân mình như một vị “đại gia”, Việt kiều đích thực. Bằng những đồng tiền có được từ các vụ lừa, Tiêu sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đồng cho những buổi ăn uống, các chầu cà phê thết đãi đối tượng sẽ là “người thân” của mình nhằm tạo mối thân tình, tin tưởng.
Là sinh viên mới ra trường, hai cô gái Trương Thị H. và Đoàn Thị L. (cùng tạm trú đường Lê Hồng Phong, quận 10) quen biết Tiêu thông qua chát yahoo. Gặp nhau ngoài đời, Tiêu cho hay mình là Việt kiều, có nhiều người bạn thành đạt ở Việt Nam. Cũng tin tưởng qua khả năng chịu chơi, chịu chi bên cạnh hình thức hào nhoáng đáng tin của chàng Việt kiều “đại gia”, đặc biệt lời hứa sẽ xin việc giúp khiến hai cô gái trở thành người “thế thân” trong vụ lừa xe Dyland của chị Đoàn Thị Mai Trâm (đường Phạm Ngọc, quận Tân Phú) với giá 5.200 USD. Trong khi chị Trâm tin tưởng, an tâm rằng hai sinh viên là người thân của Tiêu còn đứng đây, thì vị “đại gia” đã mượn xe chạy thử và một đi không trở về. Tùy vào hoàn cảnh, đối tượng sẽ trở thành nạn nhân “người thân” mà Tiêu… ba hoa về lý lịch của mình. Trong đó, hắn thường sử dụng tên giả Lý Minh Quân, Việt kiều Canada, đã ly dị vợ đang cần mua nhà, đất, xe cộ cho mục đích “hồi hương”. Cũng từ đây, nhiều cô gái vì tham giàu, tham cái mác Việt kiều muốn xây dựng một mối quan hệ tình cảm với vị “đại gia” siêu lừa, đã trở thành nạn nhân. Hồ sơ điều tra cho thấy, có cô còn phải ê chề bỏ ra 70 triệu đồng đền bù cho nạn nhân – người trực tiếp bán xe – sau khi biết mình mắc bẫy của siêu lừa.
Chân dung Trịnh Cẩm Tiêu
Để tránh bị phát hiện, Trịnh Cẩm Tiêu liên tục đổi chỗ trọ từ Bình Tân, Bình Chánh đến quận 7. Có khi, Tiêu cùng lúc thuê trọ nhiều địa điểm để đánh lạc hướng dư luận. Ít ai ngờ rằng, không chỉ liên tiếp trong 2 năm 2010 và 2011, Tiêu thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo trong cái mác “đại gia”… đô la giả. Mà thực tế, những năm trước đó, siêu lừa đã từng… vào tù ra tội cũng với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bởi thực hiện chiêu lừa mua xe bằng duy nhất một kịch bản như những phi vụ trót lọt gần đây. Điển hình, Tiêu từng bị TAND quận 10 xử phạt 1 năm tù giam, TAND quận Phú Nhuận xử phạt 3 năm tù giam, TAND quận 6 xử phạt 4 năm tù giam… Cứ sau mỗi lần “ra khám”, Trịnh Cẩm Tiêu lại… “nhớ nghề” và tiếp tục đi lừa. Khám xét nhà trọ của y, cơ quan chức năng còn thu giữ 9 xấp đô la âm phủ cùng nhiều name card mang tên Lý Minh Quân mà siêu lừa chưa có cơ hội “sử dụng”.
Trịnh Cẩm Tiêu sinh trưởng trong một gia đình có 7 anh chị em, trình độ học vấn 2/12, trước đây từng hành nghề mua bán đồ điện tử. Sau khi lập gia đình với chị Đào Thị Huệ, Tiêu không chí thú làm ăn nên vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn dẫn đến cuộc hôn nhân “nửa đường gãy gánh”, cả hai đã ly dị sau đám cưới không lâu. Từ cuộc hôn nhân bất thành, Tiêu gần như không có công ăn việc làm. Để có tiền tiêu xài, Tiêu vạch kế hoạch, lên kịch bản với những nhân vật “người thân” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua các phi vụ như đã nói trên. Mới đây, cơ quan điều tra đã ra quyết định phục hồi điều tra và sáp nhập hồ sơ những vụ án do vị “đại gia” rởm này thực hiện để khởi tố, và TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Trịnh Cẩm Tiêu mức án 13 năm tù giam tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tiếc thay, đối với những vụ án đóng giả “đại gia”… bất động sản, số tiền Trịnh Cẩm Tiêu lừa được của các nạn nhân lên đến hàng trăm triệu đồng, cơ quan chức năng đã xem xét nhưng không khởi tố do tính chất vụ việc chỉ là giao dịch dân sự!
Những vụ án của siêu lừa Trịnh Cẩm Tiêu, được xem là “hàng độc” bởi mức độ tinh vi, thủ đoạn xảo quyệt và có sự kết hợp chặt chẽ khi lợi dụng các mối quan hệ thân quen tiếp tay cho mình. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một sự thật là nền tảng để Tiêu thực hiện trót lọt các phi vụ lại chủ yếu dựa trên sự tin tưởng của các nạn nhân ở vẻ hào nhoáng, ở tố chất “đại gia” bên ngoài.
Bài, ảnh: Tuyết Dân

Bình luận (0)