Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Kiểm soát đái tháo đường bằng thực phẩm

Tạp Chí Giáo Dục

TS.BS Đào Thị Yến Phi – Trưởng bộ môn Dinh dưỡng (Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM) khẳng định, lối sống thiếu lành mạnh và ăn uống không chọn lọc là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh đái tháo đường. Biết kiểm soát bệnh bằng chế độ thực phẩm ăn uống cũng là cách để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm từ căn bệnh này.

Thc phm lành mnh cho ngưi b tiu đưng 

Theo BS Yến Phi, tiểu đường là căn bệnh mãn tính rất cần sự kiểm soát bằng thực phẩm để hạn chế những diễn biến phức tạp của bệnh cũng như các biến chứng từ đó gây ra. Vì thế người bệnh cần nắm rõ chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm và cách ăn uống trong phòng và chữa bệnh đái tháo đường. Không ít loại thực phẩm là thủ phạm làm tăng đường huyết quá nhanh mà tiêu biểu là những nhóm giàu chất bột đường. Vì thế nếu dùng quá nhiều chất bột đường trong ăn uống mỗi ngày chỉ số đường huyết không những giảm mà còn tăng nhanh. Không chỉ liên quan và làm ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết đang tăng của người bệnh mà còn làm ảnh hưởng tới cả tình trạng đang an toàn của bệnh nhân khi chưa bị tiểu đường. Vì thế hơn ai hết, mỗi bệnh nhân biết điều chỉnh chế độ ăn uống của chính bản thân mình. Tuy nhiên hiện nay có một thực tế đáng quan tâm là nhiều người quá phụ thuộc vào mạng xã hội để tìm ra danh mục các loại thực phẩm để tự kiểm soát bệnh cho bản thân. Đây chính là nguy cơ cao từ sự thuận lợi khi chỉ phụ thuộc vào một kênh thông tin chưa phải là chính thống. Có một dạo cây nở ngày đất đã làm mưa làm gió trên thị trường chữa bệnh đái tháo đường vì theo lời rao của những người bán dạo dọc đường với nhiều công hiệu hữu ích. Tuy nhiên tác dụng thật sự của nó thì chưa có ai kiểm chứng được. Tương tự với cây nở ngày đất, lá cây đinh lăng cũng có thời gian được người bán tung hô là loại lá cây chữa được bệnh đái tháo đường còn hơn cả thuốc. Tuy nhiên đã có những trường hợp bị nhiễm trùng, mất chi vì sử dụng những cây thuốc lạ, trôi nổi trên thị trường. PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp – Trưởng phòng khám đa khoa (BV ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM) khuyên, người bệnh nên chọn thông tin khoa học nhất, cần thận trọng với các vị thuốc chưa rõ nguồn gốc, trôi nổi mà thiếu kiểm chứng dễ mang họa vào thân vì rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người.

Bên cạnh đó có một vài bệnh nhân lại dùng phương pháp nhịn ăn bỏ uống để chữa bệnh. Đây là một quan niệm sai lầm nhưng thực tế đã có không ít người cho rằng nhịn ăn sẽ giúp hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi và sống lành mạnh hơn. Có thể thấy rõ ở một số người ăn chay và người cao tuổi, họ thường dùng cách này như để thanh lọc cơ thể. Theo BS Yến Phi, người bệnh không nên nhịn ăn nhịn uống nhưng cần áp dụng các biện pháp phù hợp với mục đích kìm hãm chỉ số đường huyết. Cần xác định đái tháo đường là căn bệnh “ba không” phải điều trị suốt đời, đó là không lây, không vắc-xin, không điều trị khỏi. Do đó phải từng bước tập thói quen ăn uống phù hợp để kiểm soát chỉ số đường huyết.

“Cũng không nên ăn đường kiêng vì đây là loại đường không có lợi cho sức khỏe mà tốt nhất là giảm ăn ngọt để hạn chế mức thấp nhất chỉ số đường huyết” – BS Yến Phi khuyên nhủ.

Nguyn Phương Đăng

Bình luận (0)