Người tiêu dùng không nên hoang mang trước thông tin thịt chuột làm bò viên. Ảnh: M.G |
Khi người tiêu dùng còn đang chưa hết bàng hoàng, thất kinh trước thông tin hủ tiếu gõ nấu bằng thịt chuột cống thì lại phải đối diện với tin “chả giò, bò viên làm từ thịt chuột cống” đang xôn xao trên thị trường.
Theo đó thì thịt chuột cống sau khi được hầm ngọt nước cho hủ tiếu gõ sẽ được lấy lại để làm giò bò. Bò viên đang tồn tại trên thị trường nhiều khả năng là bò viên giả làm từ thịt chuột cống, được tuồn lậu từ Campuchia vào TP.HCM qua các đầu nậu.
Trước thông tin trên, rất nhiều tiểu thương bán giò bò, bò viên tại các chợ đang phải lao đao vì hàng ế ẩm khi người tiêu dùng cảm thấy bất an nếu sử dụng. Anh Hùng – một tiểu thương bán đồ ăn sẵn tại chợ trên đường Lê Trọng Tấn cho biết: “Ngày trước mỗi ngày tôi bán được ngót 30kg bò viên, chả bò cho các quán ăn và cả người dân nữa. Nhưng mấy ngày nay, lượng người mua giảm hẳn mà có mua thì cứ hỏi làm từ cái gì vậy”.
Hiện giá bò viên trên thị trường dao động từ 70-80 ngàn đồng/kg. Chả bò từ 65-150 ngàn đồng/0,5kg. Tùy theo từng loại bình thường hay ngon. Theo anh Hùng thì anh thường lấy bò viên, chả bò từ nơi chế biến quen chứ gia đình anh cũng không làm. Theo anh, bò viên ngon thường có màu hồng nhạt, thơm. Còn nếu làm bằng những thứ thịt khác thì khả năng kết dính của viên sẽ rất kém.
Giảng viên, chuyên gia ẩm thực Diệu Lý thuộc Trung tâm UNESCO phát triển văn hóa và ẩm thực thì cho hay, thịt chuột cũng có thể chế biến ra nhiều món ăn. Tuy nhiên, để làm bò viên thì rất khó vì phải lột da, xay thịt, độ kết dính của thịt không cao và mùi thì hôi.
Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM thì cho biết rằng chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về bò viên, chả bò làm từ thịt chuột cống, vì vậy, người tiêu dùng không nên quá hoang mang trước những thông tin chưa có sự chuẩn xác này.
Y. Hoa
Bình luận (0)