TS.BS Dư Thị Ngọc Thu – Khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thời gian qua, người tiêu dùng lo lắng vì thông tin tìm thấy acid oxalic trong một số loại thực phẩm, nguy cơ sỏi thận cao. Tuy nhiên, thực tế đa số bệnh nhân sỏi thận có thành phần sỏi là oxalat calci (hơn 80%) do ăn uống các chất giàu protein, đường tinh khiết, thức ăn giàu natri, nhiều acid oxalic, ít sợi xơ… làm tăng tỉ lệ bị bệnh sỏi niệu. Vì vậy, người bình thường ăn rau củ quả, ngũ cốc có acid oxalic tự nhiên với lượng ăn bình thường khó có tác dụng độc hay gây sỏi thận.
K.N
Bình luận (0)