Ăn nhiều trái cây giúp ngừa hen. Nghiên cứu của chuyên gia Benjamin Marsland thuộc ĐH Lausanne (Thụy Sĩ), một chế độ ăn uống giàu chất xơ từ trái cây và rau củ có thể giúp ngừa bệnh hen suyễn dị ứng. Các chuyên gia chia làm 3 nhóm chuột với chế độ dinh dưỡng bình thường, chế độ ít chất xơ và chế độ nhiều chất xơ. Sau đó, 3 nhóm chuột này được cho tiếp xúc các chất gây dị ứng dễ tạo ra cơn hen suyễn. Kết quả cho thấy nhóm chuột ăn nhiều chất xơ có khả năng kháng các chất gây dị ứng tốt hơn, từ đó giảm được nguy cơ bị hen. Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giúp bổ sung lượng lớn chất xơ có thể lên men trong ruột. Các vi khuẩn trong ruột sẽ chuyển đổi chất xơ này thành các axít amin. Và các axít amin hòa vào dòng máu qua ruột và kết thúc ở tủy xương. Tủy xương sản xuất các protein có thể miễn dịch với chất gây dị ứng và sản xuất các protein chống viêm, qua đó giúp ngừa bệnh hen suyễn.
Ăn nhiều trái cây giúp ngừa hen
Con khỏe nhờ mẹ siêng bổ sung vitamin D. Các nhà khoa học thuộc ĐH Southampton (Anh) khẳng định điều này sau khi khảo sát ở 678 thai phụ. Khi những đứa trẻ lên 4 tuổi, các chuyên gia đo sức mạnh của cái nắm chặt tay và khối lượng cơ bắp của trẻ. Kết quả cho thấy người mẹ càng bổ sung nhiều vitamin D trong thời gian mang thai thì lực nắm tay của trẻ càng mạnh hơn. Nguồn vitamin D thường có trong cá, phô mai, sữa, nấm… Tắm nắng 10-15 phút mỗi ngày cũng giúp cơ thể nạp thêm vitamin D.
Thúy Nga (tổng hợp)
Bình luận (0)