Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Không nên uống nhiều nước khi ăn

Tạp Chí Giáo Dục

Không nên uống nhiều nước khi ăn. Theo cảnh báo của các nhà khoa học Ấn Độ, uống nước trong khi ăn cản trở quá trình tiêu hóa của dạ dày và khiến nồng độ insulin biến động đáng kể. Các nhà khoa học cho rằng nếu vừa ăn vừa uống cùng lúc thì bạn đã vô tình làm loãng dịch tiêu hóa tiết ra để tiêu hóa thức ăn, dẫn đến hệ quả làm hỏng các chất dinh dưỡng của thực phẩm. Hơn nữa, vừa ăn vừa uống rất dễ dẫn đến hiện tượng trào ngược axít dạ dày và ợ nóng. Không chỉ vậy, uống nước trong bữa ăn còn có thể khiến nồng độ insulin tăng đột biến, nếu như bạn tiêu thụ thực phẩm có chỉ số glycemic cao. Khi insulin tăng cao trong máu, khả năng cơ thể lưu trữ chất béo càng nhiều, từ đó gây ra những hệ lụy đáng tiếc cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhấm nháp một vài ngụm nước trong bữa ăn không ảnh hưởng gì nhiều, nhưng uống một hoặc hai ly có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Theo các chuyên gia, thời gian tốt nhất để uống là trước khi ăn hoặc hai giờ sau bữa ăn để các chất dinh dưỡng được hấp thu một cách hiệu quả.

Cai thuốc lá giúp bớt trào ngược. Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Anh, Na Uy và Thụy Điển. Họ đã tiến hành theo dõi 29.610 bệnh nhân bị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản và đang được uống thuốc điều trị hàng ngày, các BS nhận thấy: Các bệnh nhân cai thuốc lá có tỉ lệ đáp ứng với điều trị cao hơn những bệnh nhân vẫn tiếp tục hút thuốc lá 1,78 lần. Nếu bệnh nhân không bị béo phì thì việc cai thuốc lá giúp nâng cao tỉ lệ đáp ứng điều trị lên đến 5,67 lần. Bệnh gây ra do sự trào ngược quá nhiều chất axít của dịch dạ dày lên thực quản làm viêm loét thực quản.
Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)