GS.TS Phan Thị Kim – Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam – cho biết đậu nành là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất… rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, do được chế biến từ nguyên liệu nông sản nên các sản phẩm từ đậu nành thường có nguy cơ nhiễm độc tố aflatoxin, vi sinh vật, kim loại nặng, hóa chất… Ngoài ra, nếu qui trình chế biến chưa phù hợp sẽ dẫn tới không chiết xuất tối đa chất dinh dưỡng, làm biến tính một số chất dinh dưỡng có trong đậu nành. Do vậy để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm chế biến từ đậu nành cần phải có cơ chế kiểm soát chặt và phương thức sản xuất phù hợp.
Bớt muối, giảm nguy cơ tử vong. Các nhà khoa học ĐH London (Anh) đã phát hiện ra việc cắt giảm 15% lượng muối hàng ngày (1/4 muỗng cà phê muối) có thể giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim. Các chuyên gia y tế đã phân tích dữ liệu về huyết áp, lượng muối ăn và tình trạng nhồi máu cơ tim, đột quỵ ở Anh. Muối là nguyên nhân chính làm tăng huyết áp, là nguy cơ lớn nhất gây bệnh tim và đột quỵ. Victoria Taylor, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp của Quỹ tim mạch Anh, cho biết: “Hầu hết trong các thực phẩm hàng ngày đã có sẵn muối, vì vậy cần giảm lượng muối khi nấu nướng. Và với người lớn, mức độ muối tối đa cho phép một ngày là 6g”.
Thúy Nga (tổng hợp)
Bình luận (0)