Nước ép cà chua có công hiệu giải nhiệt, giảm béo phì. Ảnh: T.L
|
Bài viết dưới đây giới thiệu một số thức uống vừa có tác dụng giải nhiệt, bổ dưỡng, tăng cường sinh lực, lại vừa có tác dụng giảm béo, rất có ích cho sức khỏe, và cũng có lợi cho những người muốn giảm cân mà không ngại bị thiếu chất dinh dưỡng cơ thể.
Nguyên liệu dùng chế biến các thức uống này là những loại trái cây, rau quả quen thuộc, dễ tìm và có nhiều lợi ích cho sức khỏe vào mùa hè nắng nóng.
Nước cà rốt, dưa gang (dưa bở)
– Nguyên liệu: Cà rốt 1 củ, dưa gang 1 quả, chanh 1/4 trái, mật ong lượng thích hợp, nước sạch 100ml, nước đá sạch 2 cục (nếu thích).
– Chế biến: Cà rốt rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ, dưa gang rửa sạch, bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ. Chanh bỏ vỏ, hạt.
Lấy các thứ trên cho vào máy ép cùng với nước, sau khi ép lấy nước đổ vào ly, thêm mật ong (tùy thích) là có thể dùng.
– Công hiệu: Giải nhiệt, giải khát, bảo dưỡng nhan sắc, giúp giảm béo.
Nước ép cà chua
– Nguyên liệu: Cà chua 3 quả, mật ong lượng thích hợp, nước đá sạch 1/3 ly (nếu thích).
– Chế biến: Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt thành miếng. Cho cà chua vào máy ép lấy nước.
Lấy nước cà chua đổ vào ly có nước đá, thêm mật ong vào quậy đều là có thể dùng.
– Công hiệu: Giải nhiệt, giải khát, giúp làn da trắng hồng, mịn, giảm béo phì.
Nước cam, rau cần tây
– Nguyên liệu: Cam vàng 1 trái, rau cần tây 10g, mật ong 1 muỗng cà phê, nước sạch 500ml, nước đá sạch 1/2 ly.
– Chế biến: Cam rửa sạch, gọt bỏ vỏ; rau cần rửa sạch, cắt đoạn, cho tất cả vào máy xay.
Lấy 200ml nước, nước đá và mật ong đổ chung vào xay. Sau cùng cho 300ml nước còn lại vào khuấy đều, đổ ra ly là dùng được.
– Công hiệu: Giải nhiệt, tăng sức đề kháng, chống lão hóa, giảm béo phì.
Nước cà rốt, rau cần
– Nguyên liệu: Cà rốt 2 củ, củ cải trắng 1 củ, rau cần tây 2 nhánh, chanh 1/2 trái, mật ong lượng thích hợp, nước sạch 100ml.
– Chế biến: Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối nhỏ; rau cần rửa sạch, cắt đoạn; chanh bỏ vỏ.
Lấy các thứ trên cho vào máy xay sinh tố chung với nước, xay xong đổ ra ly, thêm mật ong vào khuấy đều là dùng được (có thể thêm nước đá nếu thích).
– Công hiệu: Bổ sung vitamin A, C, các khoáng chất vi lượng, giải nhiệt, tăng cường sinh lực, phòng ngừa đường huyết tăng cao, giảm béo phì…
Nước táo tây, xà lách Đà Lạt
– Nguyên liệu: Táo tây 1 trái, khế 1 trái, xà lách Đà Lạt (rau diếp quắn) lượng vừa đủ, mật ong 1/2 muỗng cà phê, nước sạch 400ml, nước đá sạch 1/2 ly.
– Chế biến: Táo tây rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt miếng; khế, xà lách rửa sạch xắt miếng.
Trước tiên lấy các nguyên liệu trên cho vào máy xay, rồi lấy 300ml nước, nước đá và mật ong đổ chung vào xay. Sau cùng cho 100ml nước còn lại vào khuấy đều, đổ ra ly là dùng được. Có thể thay khế bằng 1 muỗng canh nước cốt chanh.
– Công hiệu: Giải nhiệt, giúp cho da dẻ hồng hào, giảm béo, giữ thân hình thon thả.
Nước dưa chuột, dưa hấu
– Nguyên liệu: Dưa chuột nhỏ 5 quả, dưa hấu 200g, nước sạch hoặc nước đá sạch 1/4 ly.
– Chế biến: Dưa chuột rửa sạch, cắt lát, dưa hấu cắt thành khối nhỏ.
Cho hai thứ trên vào máy ép, ép xong lấy nước đổ vào ly nước đá, khuấy đều là dùng được.
– Công hiệu: Giải nhiệt, giải khát, có ích cho người cao huyết áp, giảm béo phì.
Nước cà rốt, thơm
– Nguyên liệu: Cà rốt 50g, thơm (dứa) 50g, nước sạch 300ml, nước đá sạch 1/2 ly.
– Chế biến: Cà rốt, thơm gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng, cho vào máy xay.
Lấy 200ml nước và nước đá đổ vào xay. Sau cùng cho 100ml nước còn lại vào khuấy đều, đổ ra ly là dùng được.
– Công hiệu: Giải nhiệt, giải khát, giảm béo phì.
Nước cà rốt, khổ qua
– Nguyên liệu: Cà rốt 1 củ, khổ qua 1/2 quả, mật ong lượng thích hợp, nước sạch 1/4 ly.
– Chế biến: Cà rốt rửa sạch xắt lát, khổ qua xắt miếng.
Lấy cà rốt và khổ qua cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, rồi cho vào ly, thêm nước và mật ong vào cho vừa miệng là được.
Công hiệu: Giải nhiệt, giải khát, nâng cao sức miễn dịch, giảm béo phì.
Nếu người bị bệnh tiểu đường và thanh thiếu niên bị mụn trứng cá, thì khi uống nước này, không nên dùng mật ong (hoặc dùng rất ít).
Sữa đậu nành, khổ qua
– Nguyên liệu: Khổ qua 1 quả, sữa đậu nành 100ml, mật ong lượng thích hợp.
– Chế biến: Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, xắt miếng.
Lấy khổ qua và sữa đậu nành cho vào máy xay sinh tố, sau khi xay đổ vào ly, cho mật ong vào quậy đều là có thể dùng.
– Công hiệu: Giải nhiệt, giải khát, bồi dưỡng gan thận, giúp giảm béo.
Nước thơm, đu đủ
– Nguyên liệu: Đu đủ chín 1/4 quả, thơm (dứa) 1/4 quả, táo tây 1/2 quả, cam 2 quả, nước sạch 50ml.
– Chế biến: Thơm cắt miếng nhỏ. Đu đủ gọt bỏ vỏ và bỏ hột rồi cắt miếng nhỏ; táo tây, cam rửa sạch, cắt miếng, bỏ hạt.
Lấy các thứ trên cho vào máy xay sinh tố, sau khi xay xong đổ vào ly, thêm nước vào quậy đều là có thể dùng.
Công hiệu: Giải nhiệt, giải khát, tăng cường sinh lực, làm da trắng đẹp, giảm béo phì.
Lương y Đinh Công Bảy
(Tổng thư ký Hội Dược liệu TP.HCM)
Lưu ý, với những người bị đau bụng lạnh, đi cầu lỏng, tiêu chảy thì không nên dùng các loại thức uống trên. |
Bình luận (0)